Ngủ với tư thế nào tốt nhất cho sức khỏe?

Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, phục hồi các bộ phận của cơ thể sau một ngày dài làm việc. Mỗi người sẽ có một tư thế nằm khác nhau, tuy nhiên, không phải tất cả đều tốt cho sức khỏe. Vậy, đâu mới là cách ngủ tốt nhất để có thể hạn chế những ảnh hưởng không tốt?
Mỗi người sẽ có một đồng hồ sinh học khác nhau, giờ giấc sinh hoạt cũng không ai giống ai. Nếu ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày mà cơ thể vẫn cảm thấy mệt mỏi hay không chút sinh lực. Thì nguyên nhân có thể là do sai tư thế ngủ.


Mỗi người sẽ có tư thế ngủ khác nhau

Nằm ngửa

Theo Quý nghiên cứu Giấc ngủ Mỹ, chỉ có khoảng 8% dân số chọn tư thế nằm ngửa khi ngủ. Tuy nhiên, đây lại là tư thế cực kỳ tốt đối với những người có bệnh đốt sống hoặc bệnh khớp, có khả năng giảm đau hiệu quả. Hiện tượng trào ngược dịch vị cũng không xảy ra. Vì đầu của bạn luôn được giữ cao hơn ngực khi nằm ở tư thế này. Và đặc biệt có thể ngăn chặn các nếp nhăn xuất hiện do lão hóa.


Nằm ngửa có tốt không?

Nhưng đổi lại, khi nằm ngửa, bạn lại dễ ngái ngủ hơn vì lưỡi gà và các cơ màn hầu trong họng bị kéo xuống, dễ gây hẹp đường thở. Và đặc biệt đối với những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ, thì nằm ngửa không phải là một tư thế lý tưởng.

Ngủ nghiêng một bên

Tư thế ngủ nghiêng sang một bên sẽ giúp bạn giảm được các triệu chứng đau đầu và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Bên cạnh đó, chứng “ợ nóng” cũng không còn làm phiền đến bạn.


Nên nằm ngủ nghiêng bên phải hay bên trái?

Tuy nhiên, nếu có thói quen ngủ nghiêng, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

Nếu mắc các bệnh về tiêu hóa, chúng ta nên nằm nghiêng về bên phải. Điều này sẽ giúp cải thiện vòng tuần hoàn máu cũng như làm giảm sức ép lên cổ họng và dạ dày.

Nếu bạn mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch vì ở tư thế này, áp lực lên tim sẽ gia tăng. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Nằm sấp


Nằm sấp có thật sự xấu?

Đây là tư thế ngủ không khuyến khích bởi vì khi nằm sấp, toàn bộ cơ thể sẽ bị gây áp lực. Khi thức dậy, cơ thể sẽ bị tê rần, khó cử động ngoài ra còn bị chấn thương cơ và đau khớp.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Nhật Bản, thì việc nằm sấp khi ngủ sẽ làm giảm huyết áp, ngăn ngừa chứng ợ nóng và chứng ngáy khi ngủ.

Các tư thế nằm ngủ điều có mặt lợi và mặt hạn chế riêng. Vì vậy, điều quan trọng nhất vẫn là làm sao để cơ thể được thoải mái nhất. Đừng cố ép phải ngủ theo cách nào vì chỉ có sự thoải mái mới đem lại một buổi sáng đầy sinh lực.

Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, phục hồi các bộ phận của cơ thể sau một ngày dài làm việc. Mỗi người sẽ có một tư thế nằm khác nhau, tuy nhiên, không phải tất cả đều tốt cho sức khỏe. Vậy, đâu mới là cách ngủ tốt nhất để có thể hạn chế những ảnh hưởng không tốt?

Phản ứng:

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget