5 lý do khiến doanh nhân nhận thất bại

Doanh nhân không đơn thuần chỉ là một danh xưng để chứng tỏ bản thân. Mà đây còn là sự thể hiện những giá trị lợi nhuận mà bạn đã nỗ lực để thu được. Tuy nhiên, không phải ai cũng bước vào “nghiệp kinh doanh” cũng thành công và suôn sẻ.

Có nhiều lý do khiến những “nhà sáng lập” hay “CEO” chịu thất bại thảm hại trước những đối thủ, hay trước sự thay đổi của thị trường. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 5 lý do cơ bản mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải khi đang khởi nghiệp.


Thất bại là điều dễ gặp khi bắt đầu kinh doanh

Không có mục tiêu rõ ràng

Đối với kinh doanh, để có thể thành công, đầu tiên bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng. Có rất nhiều người đã chạy theo trào lưu xã hội mà thành lập một công ty cho riêng mình. Dù bản thân vẫn chưa biết là mình có thế mạnh về lĩnh vực đó không, hay làm cách nào để phát triển nó một cách tốt nhất.

Nếu là một doanh nhân thực sự, bạn nên suy nghĩ đến những lĩnh vực mà mình đã tìm hiểu chuyên sâu. Điều này sẽ có lợi hơn là việc chạy theo những lối mòn của người khác trong khi bản thân chẳng biết gì.

“Đừng nên chạy theo trào lưu”

Nếu bắt đầu khởi nghiệp từ một trào lưu, vậy hãy suy nghĩ đến các câu hỏi: “Mình đã biết được gì? Mình hơn người khác ở điểm nào? Mình cần bổ sung những gì? Có gì mà khách hàng cần nhưng chưa ai nhận ra?”…. Hãy bắt đầu bằng những thứ mà bản thân mình đã có sẵn, và bổ sung, bồi dưỡng thêm cho những kiến thức đó thay vì cứ tốn thời gian học lại từ đầu.

Cho rằng mình có thể tự làm hết mọi việc

Không có bất kỳ một công việc kinh doanh nào mà chỉ một người đảm nhiệm tất tần tật. Có rất nhiều thứ cần được giải quyết, cần được hỗ trợ và sang sẽ. Họ sẽ có thể giúp bạn lên ý tưởng, kế hoạch chi tiêu, hay nghiên cứu thị trường,… Tất cả những điều này giúp bạn phát họa rõ nhất bức tranh phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.


Nên chia sẻ công việc cùng người khác

Ngay cả khi nắm trong tay mọi thứ, thì những sự giúp đỡ từ các đồng nghiệp luôn là điều bạn cần. Vì không phải lúc nào sự nghiệp cũng thuận lợi, hoặc chẳng ai muốn dậm chân tại chỗ. Mọi sự đóng góp sẽ làm các vấn đề trở nên tốt và hoàn thiện hơn.

Một doanh nhân xem bản thân quá cao siêu, dần dà sẽ tạo nên những thói quen “xem thường đối thủ”, “không tôn trọng đối tác”. Họ cứ nghĩ mình hơn người và có thể thành công trong bất cứ quyết định nào.

Từ đó, họ nghĩ mình đã biết đủ và ngừng học hỏi, ngừng lắng nghe hay chia sẽ. Ngược lại, nhân viên cũng sẽ có khoảng cách và họ sẽ chẳng dám góp ý hay đề ra những ý tưởng mới.


Luôn học hỏi không ngừng

Không có kế hoạch kinh doanh

Để thành công, những doanh nhân nên đặt ra một hướng đi rõ ràng dù trong bất kỳ lĩnh vực nào. Hãy xem đâu là mục tiêu quan trọng nhất cần đạt được, và đạt được trong thời gian bao lâu, rồi lên kế hoạch triển khai cụ thể.

Cách tốt nhất vẫn là đăt ra những mục tiêu ngắn hạn (khoảng 90 ngày) thay vì 1 năm hay nhiều năm dài đằng đẵng. Hãy tự bắt đầu ngày mới bằng những câu hỏi liên quan đến doanh thu, quy mô đối tượng, nhu cầu thị trường,….để có thể hoàn thành kế hoạch đề ra đúng thời hạn.


Biết lên kế hoạch công việc

Nhân sự chưa đủ “mạnh”

Một doanh nhân thành công phải là người có tầm nhìn, không chỉ về công việc, đối tác, mà còn cả cách “nhìn” nhân viên. Phải đảm bảo rằng những người mà bạn chọn có thể đảm nhận được công việc một cách tốt nhất, là người trung thực cũng như trung thành.

Nhận ra được điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên, xem họ thích hợp với công việc gì là một cách để “tiết kiệm” thời gian, chi phí và nguồn nhân lực. Thay vì chọn những người kém chuyên môn, một công việc phải cần đến 3-4 người mới hoàn thành. Thì hãy chọn những ai có khả năng làm việc tốt mà không cần có quá nhiều “đồng đội”.


Biết cách chọn lọc nhân viên

Nhân sự chính là nền móng cho sự phát triển của công ty. Nếu được xây dựng vững chắc, hiệu suất làm việc sẽ được nâng cao hơn rất nhiều. Đây chính là điều mà các doanh nhân thường bỏ qua khi bắt đầu khởi nghiệp.

Không biết cách kiểm soát vốn

Nhiều công ty đưa vào hoạt động rất tốt, sau đó dần dần bị hụt vốn do nhiều tác động khác nhau dẫn đến việc kinh doanh bị trì trệ. Đôi khi điều này còn dẫn đến phá sản.


Đầu tư vào những thứ thật sự cần

Lúc bắt đầu, những doanh nhân khôn ngoan sẽ không đầu tư một số tiền lớn vào việc thuê mặt bằng trung tâm, trang thiết bị đắt tiền nhất, tạo một nơi làm việc “sang chảnh” và bắt mắt nhất,… Điều họ quan tâm chính là một môi trường làm việc hợp lý với mức chi tiêu vừa phải. Ngoài ra, còn có rất nhiều khoảng khác: tiếp thị, quảng cáo, công nghệ,…cần được cân nhắc, tính toán cẩn thận.

Các doanh nhân nên đầu tư tiền vào những vấn đề cần thiết, chủ động tìm kiếm nguồn đầu tư ít nhất 6 tháng trước khi công ty có dấu hiệu cạn vốn. Điều này sẽ làm cho doanh nghiệp vận hành được liên tục và dễ xoay sở mỗi khi có “biến cố”.


Những lý do khiến doanh nhân gặp thất bại nêu trên phần nào giúp các nhà sáng lập có thể hình dung được những bước chân tiếp theo trên con đường sự nghiệp. Hãy luôn sáng suốt trong những quyết định và phải không ngừng học hỏi để có thể thành công hơn nữa!

Doanh nhân không đơn thuần chỉ là một danh xưng để chứng tỏ bản thân. Mà đây còn là sự thể hiện những giá trị lợi nhuận mà bạn đã nỗ lực để thu được. Tuy nhiên, không phải ai cũng bước vào “nghiệp kinh doanh” cũng thành công và suôn sẻ.

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget