Làm sao để đọc vị những mẫu nhân viên thường gặp trong công sở?


Môi trường công sở luôn đầy phức tạp và biến động khó lường, vậy đâu là cách để bạn có thể đọc vị đồng nghiệp của mình thuộc mẫu người như thế nào?


1.      Phe trung thành với công ty
Làm sao để đọc vị những mẫu nhân viên thường gặp trong công sở?
Đây là những nhân viên tận tâm cống hiến cho công ty, họ không suy nghĩ nhiều về vấn đề công ty gặp phải mà chỉ chuyên tâm làm việc để đến một thời gian nhất định, công ty hiểu được sự trung lành lâu dài của họ và cất nhắc cho vị trí cao hơn. Điểm chung của những người này là đều đã làm trong công ty một thời gian dài, dù nhân sự công ty có biến động nhưng họ vẫn ở lại.
Đây là kiểu người đáng tin cậy vì họ thường sẽ không muốn bàn tán vấn đề gì để tránh bản thân bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực, khiến công ty có cái nhìn xấu về họ.
2.      Phe thực tế
Những người thuộc tuýp này thường không quan tâm lắm đến sự đời, họ thẳng thắn, bộc trực, có sao nói vậy và ai ai thì họ thẳng thừng chỉ ra. Điều này có thể mang tính xây dựng nhưng cũng vô tình khiến mối quan hệ với đồng nghiệp căng thẳng vì không phải ai cũng tiếp nhận sự thật một cách dễ dàng.
Đối với sếp của mình, họ sẽ là những người hỗ trợ hiệu quả vì khả năng đánh giá thực tế tình huống cao nhưng nếu lãnh đạo làm sai phương pháp, họ cũng không ngần ngại chỉ ra điều đó.
3.      Phe đối lập
Phe đối lập
Người thuộc phe đối lập khi trò chuyện với bạn thường đặt những câu hỏi mang tính thách thức cao và thường không hài lòng với sếp của họ. Điều này có thể xảy ra khi họ bất đồng quan điểm với người quản lý hay không nhận được sự ưu đãi, hỗ trợ như những người khác. Lãnh đạo là những người rất nhạy bén, họ rất dễ nhận biết ai không hài lòng với mình và có sự xa cách nhất định với nhân viên đó, vì thế hãy thận trọng khi bạn nhập hội này.
Vây làm sao để nhận biết một người thuộc phe đối lập trong công ty? Rất dễ dàng, nếu bạn là nhân viên mới vào làm, đó chính là người đầu tiên nói với bạn rằng công ty không được cái này cái kia, lỗ hỗng công ty nằm ở đâu.
4.      Phe trung lập
Đây là kiểu nhân viên không theo phe phái nào trong công ty, họ chỉ muốn yên ổn làm việc và không muốn ai đụng đến mình cũng như dính dáng đến vấn đề phe phái. Họ thường là người ở ngoài quan sát tình huống và có nhận định riêng của mình nhưng ít khi nào thể hiện ý kiến cá nhân để tránh xung đột lợi ích với những phe phái trong nội bộ công ty.
Đối với đồng nghiệp và sếp, họ không quá thân thiết với ai cả, luôn giữ các mối quan hệ ở mức xã giao và là người rất khó để nắm bắt suy nghĩ.
5.      Phe nịnh bợ
Làm sao để đọc vị những mẫu nhân viên thường gặp trong công sở?
Trong công ty chắc chắn lúc nào cũng sẽ có những thành phần xua nịnh sếp để mình được phần hơn. Trong các quyết định của lãnh đạo, bạn sẽ nhận thấy nhân viên này không bao giờ phê bình chê trách cả, ngược lại luôn có lời khen và cố làm sêp hài lòng.
6.      Phe gián điệp
Đây là những người thích chỉ trích người khác và họ cũng lấy những sự chỉ trích này để mở đề cho các chủ đề bàn tán trong văn phòng, hầu như cuộc trò chuyện của họ cũng sẽ luôn xoay quanh một người khác. Đây là kiểu người bạn nên cẩn thận vì nếu họ nói không tốt về nhân viên nào đó với bạn, có thể bạn cũng là mục tiêu để họ bàn tán khi họ ở bên người khác.
7.      Phe cơ hội
Những nhân viên này chỉ thực sự quan tâm đến ai khi người đó mang lại lợi ích cho nhân viên đó. Họ cũng có thể là người quan sát rất kỹ tình hình để khi có ai sẩy chân, họ sẽ lao vào và cướp mất cơ hội. Những người cơ hội rất khó để nhận biết, bạn chỉ thật sự biết là ai khi người đó đã lợi dụng xong bạn hoặc bạn đã hết giá trị để họ nhờ vả.

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget