Âm nhạc giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn


Sẽ có những ngày dài với áp lực công việc đổ dồn vào bạn. Các ý tưởng cứ lần lượt trôi ra khỏi đầu, lúc này bạn sẽ làm gì? Cắm tai phone vào và bắt đầu nghe nhạc, nhưng đôi khi càng nghe lại càng không thể tập trung. Âm thanh và những tác động đến quá trình tiếp thu kiến thức, là một trong những chủ đề tạo được rất nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây. Có một diễn biến luôn xảy ra từ nửa cuối thế kỷ 20 rằng là âm nhạc đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của các bạn trẻ. Âm nhạc có thể tác động đến chất lượng, hiệu quả công việc cũng như thái độ và tinh thần hợp tác giữa mọi người.
Để học tập và làm việc hiệu quả thì không thể thiếu một số bài nhạc giúp tập trung đầu óc, cùng doanhnhanvietnam.net lên ngay danh sách các bài hát để thử ngay sự hiệu quả của bí kịp chốn công sở.
Tập trung là việc sẽ dẫn đến mệt mỏi

Trong nhiều môi trường khác nhau, không phải ai cũng may mắn được làm việc trong không gian phù hợp, yên tĩnh để tập trung. Do đó những lúc cần tập trung hết năng sức và không để những tiếng ồn xung quanh ảnh hưởng đến bạn thì việc dùng âm nhạc xem như là một bộ giáp hoàn hảo cho đôi tai. Dù vậy, không phải nhạc nào cũng có thể giúp bạn tập trung làm việc và đừng nghĩ rằng âm nhạc chỉ có tác dụng chống tiếng ồn bên ngoài.
Ảnh hưởng của âm nhạc đến khả năng tập trung
Theo nghiên cứu của tiến sĩ Stacey Dobbs và các đồng nghiệp, có 3 yếu tố bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng âm nhạc trong quá trình làm việc:
Âm nhạc giúp chúng ta thư giãn hơn

Đầu tiên, chính là tính chất của bản nhạc. Những bài hát được phát ra với mục đích để thu hút sự chú ý và khiến bạn bị cuốn theo nó sẽ không có tác dụng nhưng tiêu đề chúng ta đang đề cập. Bởi vì thay vì làm việc bạn sẽ hát và ngân nga theo điệu nhạc.
-      Tiếp theo, đó là độ khó của nghiệp vụ. Âm nhạc được dùng để tăng khả năng tập trung trong trường hợp bạn đang làm những công việc đòi hỏi khả năng tư duy logic như giải quyết tình huống hay sáng tạo. Ngược lại, âm nhạc sẽ không phát huy tác dụng nếu như bạn nghe trong quá trình đọc hiểu.
-     Cuối cùng, đó là tính cách của mỗi người. Trong một nghiên cứu của Stacy và các đồng nghiệp đã đề cập đến sự khác biệt giữa người hướng nội và hướng ngoại khi đưa ra quyết định về môi trường tập trung. Những người hướng nội sẽ làm việc hiệu quả hơn khi ở trong những không gian yên tĩnh, ít tiếng động. Còn những người hướng ngoại sẽ thích hợp làm việc hơn trong môi trường có âm nhạc xung quanh.
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi nghe nhạc thích hợp sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích khác nhau. Giúp tăng trí nhớ, tăng sự tập trung, giúp bạn sáng tạo hơn, giảm stress, tăng chỉ số thông minh, giúp cơ thể mau hồi phục sức khỏe, kích thích cả hai bán cầu não khi học tập, làm việc.
Nghe nhạc có những tác dụng cụ thể nào về mặt sinh lý học?
Nhạc Baroque chính là loại nhạc cổ điển thịnh hành vào thế kỷ 17-18 với các nhạc sĩ tên tuổi như Bach, Vivaldi,... với nhịp điệu 60 nhịp một phút.
Nhạc Baroque giúp bạn tập trung và tỉnh táo hơn

Với thể loại âm nhạc này khi chúng ta lắng nghe theo nhip điệu điều đặn của thể loại nhạc này, 60 nhịp một phút, nhịp tim, huyết áp và sóng não đều thư giãn theo điệu nhạc. Nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha tăng 6% thích hợp cho việc học tập và trí nhớ. Loại âm nhạc này giúp bạn đi vào trong trạng thái thư giãn nhưng tỉnh táo đây là trạng tháo tối ưu cho việc học và làm việc.


Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget