Vì sao doanh nghiệp nhỏ thất bại trong Social Media Marketing?


Social media marketing là gì?
Vì sao doanh nghiệp chọn social media markting để quảng bá thương hiệu?
Vì sao Social media lại ngày càng kém hiệu quả?


Social Media Marketing
Social media marketing là tiếp thị truyền thông qua mạng xã hội. Đây là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ, tầm ảnh hưởng của một doanh nghiệp thông qua các chiến dịch marketing trên các nền tảng mạng xã hội, nhằm tạo ra hiệu ứng lan truyền (viral), tiếp cận đối tượng khách hàng rộng rãi và được nhiều người biết đến.
Các nền tảng để social media marketing hiệu quả là Facebook (với hơn 2,7 tỷ người sử dụng), Twitter (hơn 500 triệu người sử dụng); Instagram (hơn 1 tỷ người dùng),… Đa số các kênh để tiếp thị là những mạng xã hội nổi tiếng có lượng người sử dụng khủng.
Vì sao doanh nghiệp chọn social media markting để quảng bá thương hiệu?
Social Media Marketing
Với lượng người dùng khổng lồ, không khó để hiểu vì sao social media marketing là công cụ hiệu quả để doanh nghiệp tiếp cận vô vàn data khách hàng mới. Theo nghiên cứu của Social Media Examiner thì có 93% marketer cho rằng quảng bá công ty thì nhất định phải sử dụng social media, đặc biệt là mạng xã hội.
Người tiêu dùng hiện nay rất dễ bị thu hút bởi những quảng cáo chất lượng, nhất là khi internet ngày càng phát triển mạnh mẽ như hiện nay, nhu cầu sử dụng smartphone, mua hàng online của người dùng là rất lớn và quảng cáo trên mạng xã hội đáp ứng được nguyện vọng này. Social Media marketing không chỉ giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, khuếch tán sản phẩm và còn thúc đẩy doanh số bán hàng, tăng khả năng nhân diện thương hiệu trên thị trường. Social media cung cấp cho doanh nghiệp nền tảng để tìm kiếm, tương tác và tạo dựng danh tiếng trong lòng các khách hàng.
Social media marketing tạo sự gần gũi với mọi người, dễ dàng trở thành trào lưu (viral). Khi doanh nghiệp biết social marketing đúng cách thì họ sẽ xây dựng được cho mình nguồn khách hàng ổn định trên trang Facebook hoặc các trang xã hội khác, để khi có bất kỳ video giới thiệu công ty, sản phẩm, dịch vụ được tung ra thì khả năng được chia sẻ, bình luận, like,… từ người dùng là rất cao.
Social media marketing còn tạo điều kiện cho doanh nghiệp biết đến những người có ảnh hưởng lớn trong thị trường để tiếp cận, một khi tiếp cận được những người này thì những follower của họ cũng sẽ biết đến doanh nghiệp và có mong muốn trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó. Mạng xã hội, truyền thông còn giúp doanh nghiệp phân tích các đối thủ trên thị trường, từ đó nhìn ra thế mạnh và điểm yếu trong chiến dịch marketing của mình và của đối thủ để có sự điều chỉnh hợp lý.
Google luôn xem xét các yếu tố chia sẻ trên mạng xã hội để xếp hạng website khi tìm kiếm trên thanh công cụ của Google. Điều này có nghĩa nếu một doanh nghiệp nhận được sự chú ý truyền thông từ mạng xã hội, khả năng lên top SEO trang web của doanh nghiệp là rất cao.
Social media marketing còn giúp thương hiệu của doanh nghiệp trải rộng nhiều mặt, có tính thống nhất và bởi sự tiếp cận đa dạng, rộng lớn mà xây dựng được cho mình một đế chế riêng. Khi một người chia sẻ bài viết của Facebook doanh nghiệp hoặc truyền tai nhau rằng dịch vụ của bạn là rất tốt, cơ hội để doanh nghiệp có nhiều khách hàng mới, mở rộng quy mô hoạt động là rất lớn.
Vì sao doanh nghiệp nhỏ dễ dàng thất bại trong Social Media Marketing?
Social Media Marketing
Với sức hút khổng lồ, việc các tất cả doanh nghiệp từ lớn đến bé lao mình vào cái chảo mạng xã hội là rất dễ hình dung. Tuy nhiên khi người chơi ngày càng đông và ngày càng đầu tư cho chiến dịch social marketing, các doanh nghiệp nhỏ dễ dàng lép vế và dẫn đến thất bại trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội này.
Phương tiện truyền thông, mạng xã hội đang ngày càng thay đổi. Nếu như cách đây vài năm, chỉ có một số quảng cáo xuất hiện trên Facebook, người xem liền bị thu hút bởi số lượng quảng cáo ít ỏi đó nên hầu hết họ đều click vào để xem. Nhưng bây giờ, khi quảng cáo được phát đại trà với số lượng cực lớn trên mạng xã hội, người xem không còn dễ dãi với việc đọc quảng cáo nữa mà họ có sự chọn lọc nghiêm ngặt, chỉ đọc những quảng cáo chất lượng, được đầu tư cao và mang tính giải trí. Chính vì sự đào thải khắc nghiệt mà giờ đây social media đã trở nên kém hiệu quả trong việc quảng bá thương hiệu doanh nghiệp.
Phương tiện truyền thông xã hội thường bị nhầm hiểu là giải pháp tiếp thị, xây dựng thương hiệu toàn diện nhưng thật ra bạn sẽ không đạt được mục tiêu kinh doanh hoặc tiếp thị mà bạn muốn. Thay vì trở thành công cụ kéo traffic cho website và tăng sale thông qua mua bán thì kênh truyền thông, mạng xã hội đang dần trở thành kênh tương tác. Nghĩa là tiếp cận được khách hàng, nhưng khách hàng chỉ dừng lại ở việc tò mò về sản phẩm, dịch vụ, về doanh nghiệp chứ không thực sự có nhu cầu mua hàng. Thay vào đó, nếu họ thực sự có mục đích mua sắm thì đã có những ứng dụng di động chuyên biệt của doanh nghiệp làm việc này. Mua bán online trên mạng xã hội giờ đây chỉ dành cho các shop online nhỏ lẻ, chứ không còn phục vụ việc kinh doanh của doanh nghiệp.
Trong giai đoạn gần đây, khả năng tiếp cận khách hàng trên mạng xã hội của doanh nghiệp nhỏ là rất thấp. Lí giải cho việc này là những quảng cáo thường xuất hiện trên newsfeed người dùng chủ yếu là ads có trả tiền từ những doanh nghiệp lớn, và họ đầu tư một số tiền rất lớn để tăng khả năng hiển thị của mình. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, nếu chỉ đầu tư ads ở một mức nhất định thì sẽ không cạnh tranh nổi với những doanh nghiệp khác.
Tuy nhiên, social media marketing vẫn là một trong những phương tiện xây dựng thương hiệu hiệu quả nhất hiện nay và trong tương lai. Với một chiến lược dài hạn và có tầm nhìn, chắc chắn doanh nghiệp sẽ đạt được sự ghi nhận nhất định. Bên cạnh đó, còn rất nhiều cách thức mới để xây dựng thương hiệu, social marketing chỉ là một nhánh trong chiến lược marketing của doanh nghiệp.


Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget