Top những câu hỏi phỏng vấn “hack não” của các CEO tầm cỡ


Trả lời phỏng vấn như thế nào là phù hợp với những câu hỏi khó?
Các CEO nổi tiếng thường hỏi câu gì khi phỏng vấn?


“Bạn hãy dùng một từ để mô tả bản thân” – Dara Richardson-Heron, CEO của YWCA
Dara Richardson-Heron, CEO của YWCA
YWCA là một trong những câu ty có môi trường làm việc tốt nhất tại Mỹ, số lượng ứng viên ứng tuyển vào công ty luôn cao và việc tìm một nhân viên phù hợp trong hàng ngàn đơn gửi về là một bài toán khó.
Tuy nhiên, Dara đã có lời giải cho bài toán này, để tiết kiệm thời gian phỏng vấn, bà chỉ hỏi đúng một câu, đó là “bạn hãy dùng một từ để mô tả bản thân”. Ứng viên có thể chọn bất cứ từ nào, Dara sẽ xem cách họ xử lý với một câu hỏi đường đột khi mới bắt đầu phỏng vấn và cách họ dùng chỉ một từ để mô tả tất cả những tính cách của mình. Từ đó xem ứng viên có thể suy nghĩ vấn đề một cách toàn diện và logic hay không.
Simon Anderson – CEO của DreamHost: “Hãy kể về khoảng thời gian bạn nhận ra mình có sức mạnh để làm điều gì đó thật ý nghĩa.”
Đây là câu hỏi rất mở từ vị CEO của DreamHost, đối với câu hỏi này thì không có câu trả lời nào đúng, câu trả lời nào sai mà Simon chỉ đơn giản thử cách suy nghĩ và trình bày mạch lạc của ứng viên khi bất ngờ nhận được một câu hỏi khó.
Từ câu hỏi về sức mạnh để làm điều có ý nghĩa, Simon sẽ có cái nhìn khái quát về tiềm năng của ứng viên và thời điểm mà họ sẽ tạo được sức ảnh hưởng trong công ty, cũng như tầm ảnh hưởng của họ có mức độ như thế nào.
Tony Hsieh – CEO của Zappos: “Hãy xếp hạng độ quái dị của bạn trên thang điểm từ 1 – 10”
Tony Hsieh – CEO của Zappos
Đối với Tony, đây là câu hỏi mở để ông xem xét ứng viên có phù hợp với công ty hay không. Tony cho rằng công ty của mình luôn cần những người vui vẻ, hoạt bát, hài hước và hết mình.
Nếu ứng viên trả lời trong thang điểm rất thấp là từ 1 – 3 điểm thì Tony cho rằng nhân viên đó quá khuôn khổ, quá cứng nhắc, không phù hợp với vănh hóa của Zappos. Nhưng nếu họ trả lời từ 9 – 10 thì họ quá kì dị và nổi loạn so với cá tính của công ty. Để chọn được ứng viên phù hợp với doanh nghiệp, trước hết người chủ phải hiểu được doanh nghiệp mình như thế nào thì mới có thẻ chọn được ứng viên phù hợp.
 “Bạn sẽ làm gì trong trò chơi Zombie Apocalypse?” – Ashley Morris, CEO của Capritotti’s
Ashley Morris tin rằng chúng ta chỉ có thể hiểu và thấy được bản chất của một người khi đặt họ vào một hoàn cảnh cụ thể. Việc ứng viên chọn hành động như thế nào giữa một giàn nhân viên sẽ giúp người quản lý có sự đánh giá đúng đắn về con người và phẩm chất của họ, khả năng cũng như nỗi lo của họ là gì.
Cappritotti’s đề cao những nhân viên có tính hướng nội, thiên về phân tích vấn đề và logic trong suy nghĩ; biết nhìn vấn đề đa diện nhiều chiều, chính vì thế không quan trọng ứng viên trả lời như thế nào, nhưng nếu họ trả lời là chạy vào đánh zombie tìm lối thoát thì khả năng cao họ đã rớt phỏng vấn.
“Hãy nói về bộ trang phục gần nhất mà bạn mặc?” – Dave Gilboa – CEO của Warby Parker
Dave Gilboa – CEO của Warby Parker

Warby Parker là công ty đề cao sự thân thiện, vui vẻ và hòa đồng, chính vì thế một câu hỏi tưởng chừng không ăn nhập gì với buổi phỏng vấn lại là cách CEO của Warby Parker biết được tính cách của ứng viên có phù hợp với môi trường công ty hay không.
Nếu họ ăn mặc chỉnh tề và nghiện suits, họ chắc chắn không phù hợp với văn hóa công ty. Nhưng nếu họ ăn bận quá xuề xòa thì Warby Parker cũng không phải là môi trường phù hợp để họ phát triển.
Marc Barros – CEO của Contour: “Hãy nói về người gần nhất bạn đã sa thải”.
Khi phỏng vấn những ứng viên ở vị trí quản lý, đây là câu hỏi mà Marc Barros sẽ sử dụng. Câu hỏi này giúp ông xem xét khả năng lãnh đạo của ứng viên, cách họ làm việc, xem họ phù hợp khi làm với những người như thế nào và không phù hợp với những ai.
Những ứng viên trả lời họ không bao giờ sa thải nhân viên là những nhà lãnh đạo yếu kém, sẽ không có khả năng làm cho Contour. Ngược lại, những người sa thải nhân viên thường xuyên là người không biết dụng nhân, không có tầm nhìn chiến lược và thiếu khả năng quan sát.
Ngoài ra, Marc cũng đánh giá cách ứng viên giải quyết các vấn đề sau sa thải như thế nào, từ việc ra quyết định, đến gửi thư xác nhận cho bộ phận nhân sự,… để xem ứng viên làm việc có hệ thống và logic hay không.


Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget