Thói quen đọc sách của người thành đạt


Sách thay đổi con người như thế nào?
Những người thành công đọc bao nhiêu cuốn sách mỗi tuần?
Vì sao họ đọc sách?


Từ $2 đến sự nghiệp $20 tỷ
Charlie Munger và Warren Buffet
Ngày đó, tại một tiệm tạp hóa tại Omaha, Nebraska, nơi có 2 thiếu niên đang làm việc tại đây. Cậu lớn tuổi hơn đến từ một gia đình nghèo bị tàn phá bởi cuộc Đại suy thoái, người nhỏ hơn là cháu trai của chủ cửa hàng, phải trì hoãn việc họ địa học và làm việc lặt vặt như bán kẹo cao su và coke cho khách. Thời điểm đó, mỗi cậu bé chỉ kiếm được 2 Đô la mỗi ngày nhưng chỉ vài thập kỷ sau, họ kiếm được hơn 20 tỷ USD nhờ sự phát triển mạnh mẽ từ tập đoàn Berkshire Hathaway của mình. Cả hai không ai khác ngoài Charlie Munger và Warren Buffet – chủ của tập đoàn đầu tư lớn nhất của Mỹ ở thời điểm hiện tại.
Vậy làm thế nào mà cả hai trở thành những doanh nhân thành công bậc nhất trong lịch sử nước Mỹ? Câu trả lời chính là đọc sách
Buffet dành 80% thời gian trong ngày để đọc
Warren Buffet
Năm 2007, khi Charlie Munger 84 tuổi, ông có một buổi giao lưu với sinh viên trường luật, tại đây ông chia sẻ rằng bí quyết thành công của ông và Buffet là: “Tôi gặp rất nhiều người thành đạt, tuy rằng họ không phải người quá giỏi giang hay xuất chúng nhưng họ là những người rất siêng học, hầu như là trở thành một “cỗ máy học hỏi”. Mỗi sáng, họ thức dậy với sự khôn ngoan hơn ngày hôm qua và đây là việc giúp ích cho họ rất nhiều khi làm việc trong một chặng đường dài, từ đó họ đạt được thành công”.
Ông Buffet từng tiết lộ rằng khi mới bắt đầu bước chân vào làm việc, mỗi ngày ông đọc từ 600 đến 1000 trang sách mỗi ngày. Cho đến nay, ông vẫn duy trì thói quen này và hơn 80% thời gian trong ngày được ông sử dụng để đọc sách và nâng cao kiến thức của mình.
Người thành công và thói quen đọc sách
Buffett và Munger không phải người duy nhất cho rằng chính đọc sách đã dẫn đường họ đến thành công, mà những người thành đạt khác như doanh nhân lĩnh vực công nghệ Elon Musk cũng nhận định như vậy. Ông Elon Musk từng học được cách chế tạo tên lửa nhờ đọc sách. Thuở còn nhỏ, khi Mush bị các bạn bắt nạt, chính sách đã trở thành người bạn và nguồn động viên kéo Musk ra khỏi những thực tại buồn chán. Những quyển sách viễn tưởng, khoa học chính là người bạn và người thầy dạy cho Musk rất nhiều điều trong cuộc sống.
Elon Musk
Bill Gate, người giàu nhất thế giới, cũng được biết đến như một người yêu mến sách. Ông đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm, nghĩa là khoảng 1 cuốn sách mỗi tuần. Dù đã đến rất nhiều nơi và hiểu được rất nhiều kiến thức mới nhưng Bill Gate vẫn không ngừng trau dồi mình qua những quyển sách.
Tương tự như vậy, Mark Zuckerberg cũng đặt cho mình mục tiêu phải đọc được một cuốn sách trong mỗi hai tuần, để bản thân mình biết đến nhiều điều hơn mà ông chưa thể trải nghiệm.
Làm sao để rèn luyện thói quen đọc sách?
Trước tiên là tìm cho mình một cuốn sách thích hợp, không phải ai cũng có thể đọc một cuốn sách về vũ trụ khô khan hay một cuốn về thế giới động vật nếu không có niềm đam mê với những lĩnh vực này. Hãy xem trước phần mục lục sách để mường tượng trước sách nói về vấn đề gì và tham khảo review của độc giả về cuốn sách đó.
Tiếp theo là tập cho mình một thói quen đọc, sau khi đã tìm được cuốn mình thích thì hãy đặt mục tiêu mỗi ngày dành ra 15 phút để đọc. Sau khi quen rồi thì tự động bạn sẽ tăng thời gian đọc của mình lên.
Tuy nhiên đừng đặt quá nhiều áp lực lên vấn đề đọc sách của mình và nhớ đừng từ bỏ. Hãy để bản thân cảm thấy thoải mái nhất có thể khi đọc sách, đừng biến nó thành một nhiẹm vụ phải làm hằng này nếu không bạn sẽ trở nên ghét đọc sách.

Phản ứng:

Đăng nhận xét

Bài viết rât hay !! Thói quen đọc sách giúp chúng ta trưởng thành và phát triển nhanh hơn. Tích góp được những kinh nghiệm . Mỗi ngày dành 1h để đọc sách, tư duy của các bạn sẽ phát triển lên rất nhiều

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget