Tất tần tật về Cherry Australia


Có phải đa số Cherry nhập khẩu vào Việt Nam là từ Úc?
Cherry tại Australia có mấy mùa vụ?
Người trồng thu hoạch như thế nào?
Giá Cherry trên thị trường Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?
Cherry Úc
Những vùng trồng Cherry tại Australia
Đa số Cherry được nhập khẩu vào Việt Nam đều có nguồn gốc từ Australia. Tại Úc, theo từng vùng miền mà chất lượng Cherry có sự khác nhau và có hơn 80 giống Cherry được trồng tại Australia.
Ngành công nghiệp trồng Cherry của Úc nở rộ trên khắp 6 bang của đất nước này với những điều kiện tự nhiên khác nhau. Từ vùng đất ẩm Queensland, Victoria đầy nắng, Tasmania có khí hậu ôn đới đến bang New South Wales, Tây Úc khô cằn và một phần của Nam Úc.
New South Wales, Victoria và Tasmania là 3 nơi cung cấp sản lượng Cherry lớn nhất nước với hơn 4,000 tấn mỗi mùa vụ. Theo sau là Nam Úc với xấp xỉ 2,500 tấn mỗi năm. Tại Tây Úc và Queensland do khí hậu biến đổi khó lường nên chỉ sản xuất được khoảng 500 tấn mỗi năm và chỉ bán chủ yếu cho thị trường nội địa, không đem ra xuất khẩu.
Cherry của vùng Adelaide – Nam Úc
Các đặc trưng địa lý như khí hậu, lượng mưa, thành phần đất,… cũng ảnh hưởng đến chất lượng Cherry: tại nơi có điều kiện tự nhiên rốt thì trái sẽ to, cho quả ngọt, được gắn mác là loại 8 (là loại mắc nhất); những quả khác nhỏ hơn và không ngon bằng sẽ được gắn là loại 10 (rẻ hơn rất nhiều). Những nơi có khí hậu thất thường như Tây Úc và Queensland sẽ cho chất lượng quả không đồng đều, có mùa cho quả tốt, có mùa lại phải dời kỳ thu hoạch do quả chưa đạt chất lượng.
Mùa vụ
Tại Australia, mùa Cherry chỉ kéo dài 100 ngày từ tháng mùa xuân đến mùa hạ. Vụ thu hoạch đầu tiên thường bắt đầu vào tháng 10 hoặc 11 ở các bang phía Đông của lục địa và kéo dài đến cuối tháng 2. Vụ tiếp theo là từ cuối 12, đầu tháng 1 đến hết tháng 2, đây là vụ chính của nông dân vì khí hậu, thổ nhưỡng tốt nên cho ra đời nhiều quả chất lượng. Đây cũng là thời điểm thu hoạch Cherry của cả 6 bang Australia.
Queensland, New South Wales, Nam Úc và Victoria sẽ là những bang đầu tiên cung cấp Cherry cho thị trường. Sau đó thì khi Tây Úc và Tasmania đến mùa vụ, họ sẽ cung cấp Cherry vào tháng 12 hoặc tháng Giêng. Tasmania dù là khu vực nhỏ nhất trồng Cherry nhưng lại đứng thứ 3 về cung cấp sản lượng Cherry tại Úc.
Tùy vào lại giống của từng Cherry mà Cherry đó sẽ có thời gian thu hoặch, màu sắc, kích cỡ trái và hương vị khác nhau. Đây là điểm tạo nên sự đa dạng cho Cherry Úc.
Thu hoạch Cherry
Thu hoạch Cherry
Tại các nước phát triển như Australia và Mỹ, thu hoạch Cherry được thực hiện bằng cách cơ giới hóa nhằm thay thế sức người.
Đến mùa thu hoạch, người nông dân chỉ cần đưa một chiếc máy gây rung loại lớn đến, trải bạt bao lấy cây cherry và kế bên có một bang chuyền. Khi máy rung được bật lên tự động những trái Cherry chin quả sẽ rơi xuống tấm bạt, tấm bạt sẽ cuộn lại để cherry rơi vào bang chuyền để đi phân loại. Cả quy trình tốn khoảng 15 phút thu hoạch cho 1 cây.
Giá Cherry trên thị trường Việt Nam hiện nay
Hiện nay tại thị trường Việt Nam chủ yếu nhập khẩu loại Cherry đỏ, có màu đỏ sậm, vị ngọt thanh, hương thơm dịu nhẹ, có giá giao động khoảng từ 470,000 VNĐ/kg cho đến 499,000 VNĐ/kg tùy theo kích cỡ trái.
Cherry trong món tráng miệng
Tại Australia, người dân thường sử dụng Cherry như một món trái cây giải nhiệt, hoặc sử dụng cho những món ăn tráng miệng, trang trí, ăn nhẹ,… vì đây là loại trái giàu dinh dưỡng, ít cholesterol, tốt cho tim mạch và hệ miễn dịch, tiêu hóa và còn có tác dụng làm đẹp da.
Một lưu ý cho Cherry là đây là loại quả khó bảo quản, tại Việt Nam thì nên bảo quản trong môi trường tủ lạnh vì nếu để bên ngoài, trái sẽ bị nhăn nheo, có dấu hiệu mềm và rụng cuốn, mất đi hương vị tự nhiên. Nhiệt độ bảo quản Cherry được lâu nhất là 4 độ C.

Phản ứng:

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget