Shark Thái Vân Linh và công ty khởi nghiệp Rita Phil

Thái Vân Linh là ai?
Công  ty Rital Phil chuyên về lĩnh vực gì?
Vì sao shark Linh quyết định về Việt Nam khởi nghiệp?


Shark Thái Vân Linh
Shark Linh tốt nghiệp thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh, chuyên về tài chính và hiện đang là Giám đốc vận hành và chiến lược quỹ đầu tư VinaCapital. Năm 2 tuổi, shark Linh cùng gia đình sang Mỹ nhưng gia đình lại gặp cảnh nghèo khó, hoàn cảnh gia đình đã nuôi dưỡng cho shark Linh một ý chí làm việc không mệt mỏi và sự cố gắng đến cùng để đưa gia đình khá giả hơn.
Sau khi tốt nghiệp đại học, bà được nhận vào làm tại một công ty tư vấn. Nhưng vì chính sách công ty chỉ nhận cùng lúc những người mới vào để đào tạo nên trong khoảng 5 – 6 tháng bà phải chờ công ty tuyển đủ nên không có lương. Thời gian này để trang trải cuộc sống, bà làm việc tạm tại một công ty khởi nghiệp. Trong khoảng thời gian này, shark Linh nhận thấy để phát triển doanh nghiệp thì cần marketing đúng đắn nên song song với làm việc, bà cũng dành 5 năm để học thêm về tiếp thị.
Shark Thái Vân Linh trong chương trình Shark Tank Việt Nam
Thời điểm năm 2008, sau khi đã làm việc cho một ngân hàng tư vấn, phân tích tài chính cho doanh nghiệp tại Mỹ một thời gian, vì ao ước được về lại quê hương nên shark Linh quyết định về Việt Nam để khởi nghiệp và Rital Phil ra đời. Trong một lần có dịp làm việc với quỹ đầu tư ở Việt Nam thì shark Linh nhận được thông tin là quỹ đang cần một giám đốc điều hành. Sau nhiều lần phỏng vấn thì bà quyết định về hẳn Việt Nam và trở thành Giám đốc vận hành và chiến lược quỹ đầu tư VinaCapital – đây là một trong những tập đoàn quản lý tài sản lớn nhất tại Việt Nam.
Công ty Rita Phil
Công ty Rita Phil
Rita Phil là thương hiệu váy áo được đo vầmy phù hợp với từng người, dù sản xuất tại Việt Nam nhưng đối tượng khách hàng mà Rita Phil hướng đến là khách hàng ở những quốc gia phát triển như Mỹ, Pháp và các nước châu Âu.
Thuở ban đầu, Rita Phil là công ty chuyên về váy cưới, nhưng nhu cầu váy cưới của khách hàng trên thị trường là thấp và các khách hàng chỉ muốn xem sản phẩm chứ chưa có nhu cầu mua. Cũng tại thời điểm này, để công ty có thể phát triển và sinh lợi nhuận thì shark Linh tập trung phát triển sản phẩm tung ra thị trường, tuy nhiên sản phẩm luôn trong tình trạng ứ đọng và shark Linh hiểu được rằng, để khởi nghiệp thành công, thay vì tập trung sản xuất sản phẩm thì phải có cách tiếp thị hợp lý. Nhận thức được điều này, shark Linh thay đổi hình thức của công ty nhưng vẫn giữ những giá trị cốt lõi, thay đổi từ công ty may đo áo cưới thành công ty may đo trang phục công sở, váy áo cho phụ nữ.
Mô hình công ty mới là sự kết hợp giữa phương pháp may đo truyền thống được thực hiện bởi thợ rành nghề và tư tưởng văn hóa đại chúng của phụ nữ hiện đại. Khách hàng có thể lựa chọn chất liệu và ý tưởng thiết kế, Rita Phil sẽ may đo hoàn toàn vừa vặn với vóc dáng của khách hàng.
Cái tên Rita Phil được lấy cảm hứng từ nhân vật chính trong bộ phim “Groundhog Day”. Trong phim, Phil bị mắc kẹt trong vòng lặp đi lặp lại trong từng ngày, cách duy nhất để anh thoát khỏi cảnh tượng này là thay đổi bản thân, giúp đỡ mọi người và giành được trái tim của Rita. Đây cũng là cách nhìn của shark Linh, mỗi sáng, người phụ nữ mở tủ đồ của mình ra và tự nhủ “hôm nay mình không có gì để mặc”, shark Linh muốn vượt qua những suy nghĩ đó bằng cách cung cấp những sản phẩm may mặc chất lượng, phù hợp với số đo của từng người, bất kể kích cỡ và làm cho họ cảm thấy tự tin nhất về vóc dáng của mình.
Tại Rita Phil, shark Linh muốn phá vỡ mọi định kiến về kích cỡ và vóc dáng của người phụ nữ. Tại sao đồ công sở phải thật thon gọn? Vì sao đồ cho phụ nữ chỉ có đồ kích thước đúng cỡ là chất lượng? Để vượt rào cản đó, Rita Phil cung cấp cho khách hàng giải pháp may mặc hoàn toàn phù hợp với vóc dáng của họ và đó là lí do Rita Phil chiếm được thiện cảm của rất nhiều đối tượng khách hàng trên thế giới.
Shark Thái Vân Linh hiện là một trong những doanh nhân khởi nghiệp thành công và có chỗ đứng trong thương trường tại Việt Nam. Nguyên lý mà Shark Linh theo đuổi đó là “Work hard, play hard”, bà làm việc cật lực nhưng cũng chơi rất đáng. Đối với bà, những năm hai mươi tuổi chúng ta không nên nghĩ đến cân bằng giữa cuộc sống và công việc (work – life balance) mà chỉ nên nghĩ đến công việc mà thôi.
Theo shark Linh, có sự khác biệt rất lớn giữa “Confidence” và “Believe in yourself”. Khi bạn làm việc thành công ở một dự án và có sự tự tin để làm tiếp những dự án nữa thì đó gọi là “confidence”, nhưng khi liên tiếp gặp thất bại thì lúc này chúng ta lại cần tin ở chính mình (believe in yourself) để đứng dậy, làm lại từ đầu và khẳng định chính mình.
Một lời khuyên của shark Linh cho các startup là không nên startup khi tuổi đời còn quá trẻ, đây là giai đoạn chúng ta nên đi làm thuê để học hỏi kinh nghiệm và trau dồi kiến thức. Theo tạp chí Forbes của Mỹ thì những startup có founder từ 45 tuổi trở lên có khả năng thành công cao hơn rất nhiều về tài chính, doanh thu so với những startup khác.


Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget