Oprah Winfrey - tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng


Oprah Winfrey là ai?
Tại sao gọi bà là “Bà hoàng truyền thông” của nước Mỹ?
Sự nghiệp của bà bắt đầu như thế nào?


Oprah Winfrey là ai?
Oprah Winfrey
Oprah Winfrey được sinh ra vào ngày 29/1/1954 tại vùng nông thôn Kosciusko của Mississippi. Năm 1976, bà chuyển tới sống tại Baltimore, nơi mà sau này bà trở thành người dẫn chương trình cho một show nổi tiếng – “People Are Talking”. Oprah trở thành phụ nữ da  màu đầu tiên được lên song truyền hình khi tuổi đời còn rất trẻ, mới 19 tuổi. Ngay sau đó, bà được một đài truyền hình tại Chicago mời về làm và được trao cơ hội dẫn một chương trình buổi sáng mang tên AM Chicago.
Thành công dần mở ra và chương trình trong thời gian ngắn đã trở thành một trong những show có lượng người xem đông đảo khắp nước Mỹ. Trước thành công đó, nhà điều hành show đã quyết định đổi tên AM Chicago thành “the Oprah Winfrey Show” . Đây là chương trình ăn khách số 1 tại xứ sở cờ hoa với 25 mùa được phát song từ năm 1986 đến năm 2011. Cùng năm 2011, bà ra mắt mạng truyền hình riêng của mình “The Oprah Winfrey Network” (OWN).
Cuộc đời và sự nghiệp khi còn trẻ của Oprah Winfrey
Thời ấu thơ của Oprah Winfrey vô cùng gian khổ và từng bị lạm dụng tình dục ở tuổi lên 9 bởi người họ hàng mà gia đình cô tin tưởng và sự cố mang thai năm 14 tuổi, tuy nhiên đứa trẻ đã không may mắn qua đời ngay sau khi sinh. Sau đó, bà chuyển đến sống với cha tại Nashville. Cha bà là một người rất nghiêm khắc, từ khi chuyển đến sống với cha thì bà mới bớt đi sự ngang ngạnh của mình.
Dù cuộc sống rất khắc nghiệt nhưng từ rất trẻ, bà đã bộc lộ năng khiếu của mình. Tại trường, bà có thành tích học tập đáng nể và thường xuyên tham gia nhóm diễn thuyết ở trường và giành giải quốc gia. Đây cũng là nền tảng để bà có được học bổng của Đại học Tennessee năm 1971.
Năm 1976, Oprah Winfrey chuyển tới Baltimore, Maryland, nơi tổ chức chương trình trò chuyện trên truyền hình People Are Talking. Từ khi Oprah vào làm thì chương trình trở thành một hit lớn và bà ở lại đây làm việc trong 8 năm và sau đó chuyển đến Chicago để tổ chức chương trình buổi sáng của mình – A.M. Chicago.
Oprah Winfrey khi còn trẻ
Trong giới của những người dẫn chương trình luôn có sự cạnh tranh nhất định và đối thủ của bà là Phil Donahue; nhưng trong vòng vài tháng với sự thành công của mình, Oprah đã giành được hơn 100.000 người xem so với Donahue và đưa cô từ vị trí cuối cùng lên đầu tiên trong bảng xếp hạng các host của TV Show. Bà còn vô cùng tài năng trong lĩnh vực diễn xuất, năm 1985 bà nhận được một vai diễn trong bộ phim “The Color Purple” của Steven Spielberg và được đề cử Oscar cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn này.
“The Oprah Winfrey Show”
The Oprah Winfrey show
Năm 1986 Oprah ra mắt The Oprah Winfrey Show trên toàn quốc, có thời lượng phát sóng trên 120 kênh và hơn 10 triệu khan giả, chương trình đã thu về 125 triệu Đô la vào năm đầu tiên. Trong đó, Oprah nhận được 30 triệu Đô la.
Cùng với tài năng truyền thông của mình, Oprah còn nổi tiếng là một doanh nhân thành đạt. Bà nhanh chóng giành được quyền sở hữu của chương trình từ ABC và vẽ nó đi theo sự kiểm soát của công ty sản xuất mới của mình Harpo Productions và giúp cho show ngày càng thành công hơn nữa.
Giai đoạn sau cho dù các show truyền hình khác dần trở thành một phiên bản khác của báo lá cải và vấn đề bóc lột tăng cao thì Oprah vẫn giữ nguyên được giá trị cho show của mình và dần giành được sự tôn trọng từ công chúng và trở thành một bà hoàng truyền thông.
Oprah Winfrey – một doanh nhân thành đạt
Oprah còn nổi tiếng là người yêu sách
Ngoài tài năng nổi trội mảng truyền thông, Oprah còn được thế giới biết đến qua câu lạc bộ sách của mình. Đây là cũng là một phần trong chương trình talk show của bà, nơi bà giới thiệu nhiều tác giả chưa được biết đến và những tựa sách nổi bật.
Năm 1999, bà trở thành người đồng sáng lập của Oxygen Media, một công ty chuyên sản xuất cáp và chương trình internet cho phụ nữ. Bà đảm bảo vị trí của mình trong ngành công nghiệp truyền thông và là một trong những người giàu có nhất trong kinh doanh.
Năm 2000, Oprah ra mắt The Oprah Magazine và có doanh thu nổi bật. Năm 2002, bà kết thúc một thỏa thuận về phát sóng cho chương trình trò chuyện của mình. Năm 2004, bà ký tiếp hợp đồng để tiếp tục The Oprah Winfrey Show mùa 2010 – 2011. Tại thời điểm này, chương trình đang được phát sóng trên 212 đài ở Hoa Kỳ và tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.
Năm 2005, Oprah dưới tư cách một trong những nhà sản xuất đã giúp The Color Purple được sống lại trên sân khấu Broadway và được đề cử giải Tony danh giá 11 lần. Show diễn thành công đến mức được biểu diễn liên tục lại Broadway đến năm 2008.
Oprah Winfrey trong suốt con đường sự nghiệp không chỉ giành được sự tôn trọng từ công chúng đến chuyên gia mà bà còn được vinh danh vì những đóng góp to lớn cho cộng đồng, trẻ em và đặc biệt là đấu tranh cho nữ quyền. Bà mãi mãi là tượng đài với những thành tựu chói sáng và không chỉ là bà hoàng truyền thông danh giá mà còn là một doanh nhân đa tài, rất thành công trong nhiều lĩnh vực.

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget