Nuôi hàu, ngành công nghiệp phát triển bền vững tại các quốc gia


Hàu có bao nhiêu loại?
Hàu được nuôi như thế nào?
Ngành công nghiệp hàu của nước nào phát triển?


1.      Ngành công nghiệp nuôi hàu
Nuôi hàu, ngành công nghiệp phát triển bền vững tại các quốc gia
Nuôi hàu là một hoạt động nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho nhu cầu thực phẩm của con người. Nghề nuôi hàu bắt đầu từ người La Mã cổ đại trên bán đảo Ý vào đầu thế kỷ thứ I trước Công Nguyên, sau đó lan truyền qua Anh, Pháp và các quốc gia lân cận. Trong đó, Pháp là quốc gia xuất khẩu hàu chất lượng nhất hiện nay với ngành công nghiệp đã phát triển từ cuối thế kỉ 18.
Tại Việt Nam, ngành thủy sản nuôi hàu đã bắt đầu nở rộ và phát triển từ những năm 2007, với kỹ thuật nuôi được học hỏi từ Australia, giờ đây Việt Nam có thể sản xuất hơn 15.000 tấn hàu mỗi năm. 70% tổng số hàu được nuôi trồng tại Việt Nam là từ Hải Phòng, Quảng Ninh và nghề nuôi này đang ngày càng lan rộng ra khắp cả nước.
2.      Phân loại hàu
Crassostrea gigas
Crassostrea gigas
Loại hàu này có kích thước từ trung bình đến tương đối nhỏ, ngọt và được nuôi tại rất nhiều trang trại hàu trên thế giới, thường được phát triển và tiêu thụ phổ biến ở châu Âu và bờ Tây Thái Bình Dương.
Phần vỏ của loại hàu này nhọn hơn so với những loại hàu khác tại khu vực châu Âu. Tại Việt Nam, giống hàu của chúng ta có nguồn gốc là loại hàu này và được gọi là hàu Thái Bình Dương với nhiều kích cỡ khác nhau.
Crassostrea sikamea
Crassostrea sikamea
Hàu Crassostrea sikamea còn được gọi là hàu Kumamoto, có xuất xứ từ Nhật Bản. Đây là loại hàu nhỏ, có vị ngọt, có phần thịt hấp dẫn. Đặc điểm của loại hàu này là phần vỏ sâu, gần như giống một cái chén nhỏ để đựng thịt hàu. Vỏ hàu có rãnh sâu, sặc sỡ và rất nhọn nên phải cẩn thận khi đánh bắt vì chúng có thể khứa tay.
Loại hàu này có thể đẻ trứng tại các vùng nước ấm hơn so với những loại hàu khác và được nuôi trồng phổ biến tại Nhật Bản và bờ Tây Thái Bình Dương.
Crassostrea virginicas
Crassostrea virginicas
Còn được gọi là “Bluepoints” và “Wellfleets”, được nuôi dưỡng tia Long Island của Mỹ. Đây là giống hàu được nuôi phổ biến tại Hoa Kỳ với khoảng 85% sản lượng xuất khẩu ra thế giới có nguồn gốc tại đây.
Ostrea edulis
Ostrea edulis
Loại hàu này được người dân châu Âu gọi là Belons, dựa theo đặc điểm là vỏ hàu khá bằng phẳng giống những căn hộ mái bằng Belons tại châu Âu.
Điểm đặc trưng của hàu là vỏ rất phẳng và trơn tru, có rong biển dính vào. Kết cấu thịt chắc và ngon, đậm vị và rất được người dân châu Âu ưa thích.
Ostrea lurida hay Ostrea conchapila
Olympia Oyster
Đây là loại hàu có nguồn gốc từ bờ biển phía Tây của Hoa Kỳ và dần được phát triển tại vùng Olympia và British Colombia.
Phần thịt hàu rất ngọt, kết cấu săn chắc và có vị đặc trưng tự nhiên của hàu.
3.      Đặc trưng của ngành công nghiệp nuôi hàu
Hàu tự nhiên phát triển tại những khu sông nước lợ. Khi nuôi, người nuôi trồng phải chú ý kiểm soát nhiệt độ và độ mặn của nước để hàu có chất lượng tốt nhất và tăng tốc độ sinh sản, thụ tinh của chúng.
Bước đầu tiên để nuôi hàu là kiếm được giống hàu phù hợp với môi trường nước tại nơi nuôi trồng. Sau khi tìm được giống tốt, khi tới mùa sinh sản, có thể cho chúng sinh sản cùng những loại hàu tại địa phương để tăng chất lượng hàu, tăng khả năng các ấu trùng hàu gặp nhau và cho lai tạo hàu có con giống tốt. Khi vào mùa sinh sản, một số nơi còn tách riêng hàu để kiểm tra thường xuyên các yếu tố môi trường giúp chúng tăng khả năng sinh sản lên cao nhất.
Khi nuôi hàu, môi trường tự nhiên là quan trọng nhất, nhưng người nuôi cũng có thể giúp cho khả năng tăng trưởng hàu tốt hơn thông qua lắp các hệ thống theo dõi mực nước và nhiệt độ, có chế độ cho hàu ăn tốt hơn dù chúng là loại ăn cát bùn tự nhiên.
Ngành công nghiệp nuôi hàu
Để tăng khả năng sản sinh hàu con, người ta thường bắt hàu vào một cái khay, nhúng vào nước ấm và nhanh chóng đổ nước lạnh lên để hàu nhả các ấu trùng con nha. Khi thấy hàu nhả, người ta sẽ biết con hàu nào là hàu cái, con nào là con đực (vì rất khó nhận biết nếu chỉ nhìn bề ngoài của hàu) và tách con cái riêng ra, tiếp tục thực hiện quy trình trên để thúc đẩy con cái nhả các ấu trùng con.
Các bể chứa ấu trùng hàu đều được làm sạch và khử trùng để ấu trùng sớm phát triển. Sau giai đoạn này, ấu trùng sẽ được cho ăn tảo, được thay nước mỗi ngày để đảm bảo không có tác nhân gây hại nào xâm nhập chúng. Chất lượng nước cũng quyết định độ tăng trưởng của hàu, kích thước hàu lớn lên sau này tùy thuộc vào môi trường nước khi nuôi.
Sau khoảng 2 tuần thì một ấu trùng hàu sẽ bắt đầu có những phần đầy đủ như như chân, cơ, mắt.
4.      Thu hoạch hàu tại Việt Nam
Nếu như ở nước ngoài, người ta sử dụng thuyền và những công cụ cơ giới hóa để giảm bớt gánh nặng sức người thì tại Việt Nam, người ta sẽ thả những dây treo xuống để nâng hàu lên một cách thủ công do quy mô nuôi trồng còn nhỏ. Việc thu hoạch được thực hiện theo 2 phương pháp.
Bẹ nuôi hàu tại Việt Nam
Thứ nhất, sau khi kiểm tra dây kéo đã chắc chắn thì người nuôi dùng tay tháo dây trên khu vực nuôi ra và kéo nhẹ nhàng dây lưới lại phía mình, tránh dây mắc vào những điểm trở ngại vì sẽ khiến hàu bị vơi bớt về số lượng. Sau khi đã kéo xong thì tiến hành bỏ hàu vào một túi hoặc khay riêng để tách các tạp chất bám bên vỏ ngoài.
Thứ hai, nếu dây kéo không chắc chắn và địa hình có nhiều vật cản trở khiến lưới dễ rách thì người nuôi phải đặt một hệ thống lưới dưới các bè nuôi, để khi kéo dây treo nếu hàu có rơi xuống thì đã có lưới đỡ sẵn. Và tiếp tục thực hiện như trên.
Để giữ hàu có vỏ ngoài thẩm mỹ cao và tăng giá thành thì việc tách các chất bám trên vỏ hàu là việc làm vô cùng cần thiết. Khi tách phải đảm bảo vỏ còn nguyên vẹn, không bị bể hay nát và phải đeo đồ bảo hộ tay do vỏ hàu thưuòng rất sắc.
Hàu sau khi được thu hoạch và làm sạch cần qua giai đoạn phân loại kích thước và chất lượng, sau đó mới vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Trong quá trình vận chuyển, phải đảm bảo cung cấo đủ nước mặn cho hàu khi cần thiết, mỗi xe chở phải gắn máy bơm trực tiếp vào bể hàu giúp hàu giữ được chất lượng thịt của mình. Hàu có vị càng ngon khi được lưu giữ trong thời gian ngắn nhất.
Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget