Nho Mỹ và nho Trung Quốc khác nhau như thế nào?


Trên thị trường nho nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay, chiếm đa số là nho nhập từ Mỹ với nguồn gốc, chất lượng rõ ràng và nhiều loại nho Trung Quốc trôi nổi khác. Từ giá cả cho đến vẻ ngoài, nho Trung Quốc không khác gì so với nho Mỹ và khiến người tiêu dùng hoang mang khi lựa chọn. Vậy sự khác nhau của hai loại nho này là gì?


Giống nho đỏ
1.      Nho đỏ Mỹ
Nho đỏ Mỹ
Tại Mỹ, các giống nho đỏ được ưa chuộng, tiêu thụ mạnh và được chọn để xuất khẩu là giống nho không hạt như Crimson, Flame, Scarlet,… Đây cũng là 3 giống nho đỏ được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.
Nho đỏ Mỹ có kích thước lớn hơn so với nho đỏ Trung Quốc, màu cũng sậm hơn, thịt chắc, vị ngọt thanh và kết cấu nho không bị bở hay rời rạc ra. Nho Mỹ khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam được đóng gói bao bì cẩn thận với đầy đủ thông tin để người tiêu dùng biết được nguồn gốc xuất xứ.
2.      Nho đỏ Trung Quốc
Nho đỏ Trung Quốc
Nho đỏ Trung Quốc tại thị trường việt Nam chủ yếu là giống Red Globe. Đặc điểm của nho giống này là trái to tròn (nhiều khi còn to bằng nho đỏ Mỹ nên người tiêu dùng rất khó phân biệt bằng mắt thường), trái có vị chua chua chứ không ngọt thanh như nho Mỹ và đặc điểm cuối cùng là có hạt.
So với giống nho Mỹ chất lượng, có thể lưu trữ trong tủ lạnh nhiều ngày mà không bị bở thịt thì nho Trung Quốc chỉ cần thời hạn sử dụng lâu là nho sẽ tự động bị nhũn, bị mềm đi hoặc bị bở khi ăn. Nho đỏ Trung Quốc xuất hiện phổ biến tại các chợ trong Việt Nam.
Giống nho đen
Đối với loại nho đen, rất khó để phân biệt nho đen Trung Quốc và nho đen Mỹ vì từ hình dạng, kích thước và mùi vị đều giống nhau. Tuy nhiên cũng có một số cách để nhận biết 2 loại nho trên.
1.      Nho đen Mỹ
Nho đen Mỹ
Nho đen Mỹ thuôn dài hơn nho Trung Quốc, bảo quản lâu trong tủ lạnh thì trái nho có thể bị nhăn hoặc khô lại nhưng thịt vẫn ngọt và giữ được mùi vị ban đầu. Cuống nho Mỹ tươi, trái nho rất cứng với thịt nho giòn.
Cách để phân biệt dễ nhất là do đặc điểm phải vận chuyển lâu ngày từ Mỹ về thị trường Việt Nam nên dù có bảo quản tốt đến đâu thì nho đen Mỹ vẫn bị héo cuống, vỏ nho bị nhăn.
2.      Nho đen Trung Quốc

Nho đen Trung Quốc
Nho đen Trung Quốc thường được bày bán trên vỉa hè, lề đường hoặc các chợ trên thị trường Việt Nam, dù không cần quá nhiều sự bảo quản thì nho Trung Quốc vẫn tươi ngon, cuống tươi không héo và da không bị nhăn và quả tròn.
Nếu nho Mỹ bất kỳ giống loại đều có bao bì ghi rõ nguồn gốc thì nho Trung Quốc lại không có.
Giống nho xanh
Giống nho xanh rất khó để phân biệt thuộc nho Mỹ hay nho Trung Quốc vì chúng có chung một giống với nhau là giống Thompson, nhưng được trồng hai nơi có điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng khác nhau nên chất lượng cũng sẽ khác.
1.      Nho xanh Mỹ
Nho xanh Mỹ
Dù giống nhau về hình dạng và kích thước thì nho Mỹ vẫn có thể được phân biệt bởi chất lượng của nó. Về màu sắc, nho xanh Mỹ xanh hơn nho xanh Trung Quốc (nho Trung Quốc có màu xanh lá lợt).
Cách chính xác nhất để nhận biết nho xanh Mỹ và Trung Quốc là dùng trực tiếp. Nho xanh của Mỹ rất giòn và có vị ngọt tự nhiên, có hương thơm nhè nhẹ. Nho xanh Mỹ chỉ được bán tại các siêu thị lớn và hệ thống cửa hàng trái cây uy tín.
2.      Nho xanh Trung Quốc

Nho xanh Trung Quốc
Nho xanh Trung Quốc có màu xanh lợt, thường được các xe chở nho bán dọc đường. Nho xanh Trung quốc có vị ngọt gắt vì thường bị ngâm trong thuốc. Khi ăn xong bị ngọt còn lưu lại trong cuống họng một lúc lâu do đó không phải vị ngọt từ đường tự nhiên.
Việc phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc trên thị trường hiện nay là rất khó khăn, kể cả người bán cũng không phân biệt được vì độ giống nhau của chúng, vì vậy để đảm bảo chất lượng, nếu bạn muốn mua nho Mỹ thì nên chọn những hệ thống siêu thị lớn mua để đảm bảo chất lượng.

Phản ứng:

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget