Nhân viên giỏi thôi việc, sếp phải làm gì?Làm gì khi nhân viên có năng lực xin nghỉ việc?
Người quản lý nên xử trí theo các bước nào là hợp lý nhất?
Có cách nào để giữ chân nhân viên?


Có cuộc gặp mặt để tìm hiểu nguyên nhân
Nhân viên giỏi thôi việc, sếp phải làm gì?
Nhân viên có năng lực chính là nguồn tài nguyên quý báu của bất cứ doanh nghiệp nào. Kiếm được nhân viên có khả năng trên thị trường là công việc gian nan, giữ được họ ở lại làm việc lại là bài toán khó hơn đối với chủ doanh nghiệp.
Khi một nhân viên giỏi có ý định nghỉ việc, điều trước hết sếp cần làm là giữ được bình tĩnh, từng tỏ thái độ và cũng đừng cho nhân viên thấy được mình suy nghĩ gì. Tiếp theo, cấp trên nên chủ động thu xếp một cuộc gặp gỡ riêng tư để tìm hiểu lý do vì sao nhân viên của mình muốn thôi cộng tác với công ty.
Thay vì thể hiện mình là một người sếp, bạn nên là thể hiện vai trò là người bạn, người dạy việc để trò chuyện với nhân viên, như vậy cuộc trò chuyện sẽ thân mật, cởi mở và dễ tâm sự hơn rất nhiều.
Có hướng giải quyết phù hợp
Đối với đại đa số công ty, có một quy luật ngầm mà người lãnh đạo nào cũng biết đó là công ty chỉ giữ lại người muốn ở lại. Điều này có nghĩa những người xin nghỉ việc để làm giá lên lương hoặc đòi hỏi phúc lợi sẽ không được giữ lại. Tuy nhiên, người quản lý vẫn có thể quyết định vấn đề có thể giữ nhân viên hay không.
Sau cuộc trao đổi, nếu lí do nhân viên đưa ra là xoay quanh vấn đề lương và phúc lợi, nếu thấy hợp lý, người lãnh đạo có thể thương lượng với nhân viên để đưa cho họ một mức hợp lý hơn. Mặt khác, nếu cả hai không thể tìm tiếng nói chung thì người sếp cũng nên lịch thiệp cảm ơn nhân viên về thời gian đóng góp và chúc họ một tương lai tốt đẹp.
Trong trường hợp nhân viên muốn nghỉ việc vì áp lực công việc, môi trường làm việc hay mâu thuẫn nội bộ thì người sếp cũng có thể có cách giúp đỡ nhân viên, có sự điều chỉnh hợp lý cho khối lượng công việc của họ. Nhưng nếu nhân viên vẫn muốn đi thì ta nên tôn trọng ý kiến của họ.
Thông báo cho phòng Nhân sự, tìm kiếm nhân viên mới
Nhân viên giỏi thôi việc, sếp phải làm gì?
Thông thường quy trình nghỉ việc là 30 ngày, sau khi chấp nhận để nhân viên nghỉ việc thì người quản lý phòng ban phải có nhiệm vụ báo cho tuyển dụng của phòng nhân sự để lập tức đăng tuyển người mới. 30 – 45 ngày là thời gian để nhân viên cũ bàn giao công việc, dạy việc cho người mới và giải đáp các thắc mắc.
Nhân viên có năng lực có thể thông qua đào tạo, đây cũng là một cơ hội để sếp có thể làm việc với người mới với tư tưởng mới, mang làn gió mới cho công ty.
Phân chia công việc hợp lý
Quy trình tuyển dụng thường tốn rất nhiều thời gian vì không phải ứng viên nào cũng phù hợp. Công ty càng lớn thì quy trình tuyển dụng càng rườm rà với nhiều khâu và nhiều vòng; vì thế để tránh khối lượng công việc của người cũ không ai giải quyết thì người quản lý phải biết phân chia công việc hợp lý.
Tuy nhiên đây là thời điểm nhạy cảm đối với những nhân viên còn làm tại công ty, nếu giao thêm quá nhiều task, nhân viên sẽ bị stress và cũng mong muốn nghỉ. Vì vậy người quản lý phải vô cùng thận trọng trong vấn đề này.
Có cách thức vực dậy tinh thần cho nhân viên trong phòng ban
Việc ra đi của nhân viên nào cũng sẽ đem tới những nỗi buồn cho nhân viên ở lại và tư tưởng muốn nghỉ việc đối với họ. Người sếp cần có những hoạt động tinh thần giúp nhân viên của mình cảm thấy thoải mái và tiếp tục gắn bó, không được có những hành động khiến nhân viên hoang mang về tương lai của họ.
Những bữa ăn, trà sữa, đi team building là những hình thức cần thiết để cả phòng lấy lại tinh thần và có động lực tiếp tục làm việc.
Nhân viên giỏi nghỉ việc là cả một thách thức cho người quản lý, nhưng đó đều là quy luật tất yếu mà người lãnh đạo nào cũng trải qua. Xử lý khéo léo vấn đề này là một hành độn đòi hỏi sự suy nghĩ thấu đáo và cẩn thận để tránh làm tình hình, môi trường công sở trở nên áp lực.Phản ứng:

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget