Giao tiếp trong kinh doanh: Khi cái bắt tay cũng cần phải học hỏi


Làm sao để bắt tay đúng cách?
Cái bắt tay thể hiện gì về bạn?
Bắt tay có phải theo thứ tự ưu tiên hay không?Bắt tay – kỹ năng quan trọng trong giao tiếp
Bắt tay là cử chỉ chào hỏi vô cùng phổ biến trong môi trường công việc, tuy nhiên không phải ai cũng biết bắt tay đúng cách. Người lãnh đạo thông minh sẽ biết cách đọc vị được một người thông qua cái bắt tay của họ.
Người bắt tay quá nhẹ, điều này nghĩa là họ là kiểu người nhút nhát, thiếu tự tin, không đáng tin cậy, hay khép mình và thường xuyên có bí mật. Cái bắt tay hời hợt còn cho thấy người đó thiếu hứng thú với đối phương và cũng là người không tập trung chi tiết, hời hợt với cả công việc. Bắt tay quá mạnh lại thể hiện đây là người bảo thủ, thích chiếm thế thượng phong và luôn muốn lợi phần mình, thích thể hiện mình là nhà lãnh đạo, rất khó để làm việc cùng.
Bắt tay như thế nào là phù hợp trong mọi tình huống?

Bắt tay – kỹ năng quan trọng trong giao tiếp
Một cái bắt tay với lực vừa đủ sẽ khiến người đôi diện biết được bạn là người tự tin, có khả năng, không dễ dãi nhưng cũng không quá bảo thủ, đồng thời thể hiện mong muốn hợp tác của bạn.
Để bắt tay đúng cách, bạn nên đứng cách người đối diện một khoảng cách vừa đủ, hơi nghiêng về phía họ. Sau đó, bạn đưa tay phải ra đề nghị được bắt (luôn bắt tay bằng tay phải), các ngón tay thoải mái, không gồm và khép lại với nhau, nắm lấy tay đối phương và dùng một lực vừa đủ để bắt, không quá nhẹ cũng không quá chặt.
Khi bắt tay nên nhìn vào mắt người đối diện và nở nụ cười để phá tan bầu không khí ảm đạm, điều này là cần thiết cho những câu mở lời sau này giữa hai người. Nhìn thẳng vào mắt đối phương còn thể hiện bạn là người chân thành, cởi mở, chín trực. Nếu bạn bắt tay mà chỉ nhìn xuống đất, tự giác đối phương sẽ cảm thấy bạn có điều gì tội lỗi muốn che giấu và có sự e dè nhất định.
Thời điểm thích hợp để bắt tay
Không có một công thức cụ thể nào để nhận biết thời gian nào bắt tay là hợp lý, nhưng thông thường người ta sẽ bắt tay nhau trong lần đầu gặp gỡ và sau khi kết thúc cuộc bàn bạc, họp mặt. Những lúc này, cái bắt tay sẽ có tác dụng như lời mở đầu cho câu chuyện và lời tạm biệt để kết thúc chuyến thăm.
Bắt tay theo thứ tự ưu tiên
Bắt tay thể hiện rất nhiều điều về một người, một người tinh ý, thông minh sẽ bắt tay theo thứ tự ưu tiên
Về tuổi: người nhiều tuổi hơn thường nên đề nghị bắt tay trước để người nhỏ tuổi đáp lại.
Về địa vị, cấp bậc: cấp trên nên đưa tay bắt trước và cấp dưới sẽ đáp lại.
Những điều cần lưu ý khi bắt tay

Bắt tay – kỹ năng quan trọng trong giao tiếp
Cái bắt tay là cử chỉ thể hiện lịch sự, sự tôn trọng với đối phương vì thế cần được thực hiện một cách nghiêm túc, không nên đùa giỡn.
Khi bắt tay, chúng ta nên đứng nghiêm chỉnh, không đung đưa người, không nên bắt quá lâu hay quá nhanh, phải giữ ở thời gian hợp lý. Không được vừa ngồi vừa bắt, hay đeo kính đen khi bắt tay vì như thế rất bất lịch sự.
Nếu bản thân đang đeo găng tay thì chúng ta phải tháo găng tay trước khi bắt. Không nên để một tay trong túi quần, tay còn lại bắt vì như thế trông rất mất thẩm mỹ, và cũng được xem là không tôn trọng người đối diện, làm giảm ấn tượng ban đầu về bạn.
Cách bắt tay là một kỹ năng giao tiếp tuy đơn giản nhưng vô cùng quan trọng mà những người kinh doanh thường hay phớt lờ. Một cái bắt tay hợp lý sẽ đem lại nhiều triển vọng cho sự hợp tác giữa hai bên và đem lại thành công trong xây dựng mối quan hệ với khách hàng, đối tác.

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget