Chồng ca sĩ Bảo Trâm Idol là… nông dân 4.0 thứ thiệt

Ít ai ngờ, chồng ca sĩ Bảo Trâm Idol, một người từng du học ở Singapore, Úc, chuyên gia về marketing lại khởi nghiệp với một dự án trong lĩnh vực... nông nghiệp.
Nguyễn Duy Hải Linh được biết đến là chồng ca sĩ Bảo Trâm Idol. Nhưng Linh, cùng với Trần Phúc Quỳnh, Nguyễn Duy Tuấn cũng là những người sáng lập của E-garden (Vườn thông thái), một ứng dụng trồng rau trên điện thoại thông minh. 
Nguyễn Duy Hải Linh (thứ tư từ trái sang) cùng nhóm E garden nhận giải khuyến khích cuộc thi Tôi là nông dân 4.0.
Ảnh: DV

Hãy thử tưởng tượng, bạn chỉ cần ngồi nhà, lướt smart phone cũng có thể kiểm tra, chăm sóc được vườn rau của mình, đến ngày thu hoạch chỉ cần một cú click là có rau đưa đến tận nhà. Điều đó đã trở thành hiện thực ở tại “Vườn thông thái”, xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh, Hà Nội).
Được biết, cuối năm 2016, Linh, Quỳnh và các cộng sự bắt tay vào làm, kêu gọi anh em, bạn bè hỗ trợ về tài chính, con người. Tháng 8/2017, họ đưa mô hình vào chạy thử nghiệm tại Vĩnh Phúc với mảnh vườn nhỏ, cung cấp rau hàng tuần cho khoảng 10 hộ.
Vườn thông thái ở xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh, Hà Nội) được mã hóa trên phần mềm E garden
Ảnh: A T.

Nhận thấy hiệu quả của mô hình, tháng 10/2017, nhóm quyết định thuê 2,2ha đất ở xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh - Hà Nội) để xây dựng trang trại rau hữu cơ, quản lý trên điện thoại thông minh với niềm tin đây sẽ là hướng đi mới, phục vụ những gia đình trẻ hiện đại. Sau khi làm các xét nghiệm mẫu đất, nước đều cho kết quả đủ tiêu chuẩn trồng rau hữu cơ, tìm các cộng sự phù hợp, Quỳnh, Linh bắt tay vào xây dựng vườn một tháng sau đó.
Điều đặc biệt của mô hình là khách hàng có nhiều lựa chọn khi muốn sử dụng sản phẩm ở “Vườn thông thái”. Lựa chọn thứ nhất, bạn có thể thuê một mảnh đất với giá 1 triệu đồng/15m2/tháng để trồng các loại rau mà bạn thích, đến kỳ thu hoạch, nhân viên của vườn có trách nhiệm đưa đến tận nhà, thời gian, địa điểm hoàn toàn do bạn tự quyết định.
Công nhân của vườn có thể đang trồng theo lệnh của"ai đó" trên mạng.
Ảnh: A T.

Công nhân của vườn có trách nhiệm trồng loại rau bạn muốn, đội ngũ quản trị mạng mã hóa vườn rau của bạn, kỹ sư cua vườn cung cấp các thông số kỹ thuật liên quan đến trồng, chăm sóc rau.
Khi mua đất trồng rau, bạn được cấp một tài khoản sử dụng phần mềm Egarden, đăng nhập vào đó, phần mềm sẽ cho biết quá trình sinh trưởng, phát triển của rau trong khu vườn, việc bạn cần làm trong ngày (tưới nước, bón phân hữu cơ, bắt sâu tùy theo điều kiện thời tiết và tình hình phát triển của rau).
Sau đó bạn chỉ cần click chuột, hệ thống sẽ báo về cho quản trị vườn, vườn sẽ có trách nhiệm cử nhân công chăm sóc vườn rau của bạn theo đúng yêu cầu bạn đưa ra.
Chưa hết, trong quá trình trồng rau trên mạng, bạn có thể thăm và thi đua với vườn hàng xóm (cũng trên hệ thống), rau ăn không hết, có thể mang tặng người thân, bạn bè, mang lên chợ của nhóm bán mà không phải làm gì, ngoài một cú nhấp chuột.
“Bạn cứ hình dung là chúng ta đang chơi game Nông trại vui vẻ, chỉ khác, trong game chúng ta thu rau giả, còn đây là rau thật”, Linh giới thiệu.
Lựa chọn thứ 2, nếu bạn là người ngại công nghệ, bạn có thể sử dụng combo cung cấp rau tận nhà. Theo đó, chỉ cần ký hợp đồng mua số lượng rau gia đình bạn sử dụng, vườn sẽ có đội ngũ shipper chuyên nghiệp cung cấp rau đến tận nhà 2 lần/tuần cho bạn theo địa điểm, thời gian bạn yêu cầu.
Giá của mỗi combo cũng rất linh hoạt, với giá từ 197.000 – 489.000 đồng/tuần cho mỗi gia đình với số lượng thành viên khác nhau.
Hải Linh và vợ, ca sĩ Bảo Trâm Idol. Việc Hải Linh đầu tư làm nông nghiệp cũng được coi là một ngã rẻ thú vị. 

Dù mới đi vào hoạt động được vài tháng nhưng đến nay đã có 20 hộ mua đất của “Vườn thông thái” để “trồng rau từ xa” và rất nhiều hợp đồng combo khác. Mỗi ngày, vườn cung cấp cho người tiêu dùng khoảng 1 tạ rau các loại, tương đương khoảng 3 tấn/tháng. Vườn hiện tạo việc làm cho 10 kỹ sư, công nhân, với mức lương dành cho kỹ sư là 10 triệu đồng và công nhân là 5 – 6 triệu đồng/người/tháng.
Tham vọng của nhóm trong tương lai là trong tương lai sẽ nâng cao ứng dụng của phần mềm Egarden như tăng tính giải trí, giúp mọi người coi việc trồng rau như chơi game, trồng rau tốt sẽ được lên level; đồng thời sẽ liên kết các nông trại quanh vùng, cùng quản lý trên một phần mềm để tăng tính liên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất.
Linh tiết lộ, hiện công ty của anh đang triển khai một mô hình tương tự ở Sóc Sơn nhưng với quy mô lớn hơn, hướng đến mô hình du lịch cộng đồng, giúp những gia đình trẻ có thể trải nghiệm hoạt động trồng rau, câu cá, nghỉ dưỡng ở những homestay hài hòa với thiên nhiên.
Với những sáng tạo độc đáo, mô hình Egarden của Linh, Quỳnh vừa được trao giải Khuyến khích cuộc thi Tôi là nông dân 4.0 do Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Khoa học va Công nghệ tổ chức.
Theo Dân Việt

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget