“Chiến lược đại dương xanh” – cuốn sách gối đầu mà mọi nhà kinh doanh nên có


Sách “Chiến lược đại dương xanh” mô tả thế giới kinh doanh như thế nào?
Bí quyết kinh doanh nào được đề cập trong sách?


Chiến lược đại dương xanh
Chiến lược đại dương xanh
Blue Ocean Strategy (Chiến lược đại dương xanh) do W. Chan Kim – lý thuyết gia người Hàn Quốc, giáo sư về chiến lược trong kinh doanh, giám đốc của Viện INSEAD Blue Ocean Fontaiebleau; và Renée Mauborgne – giáo sư chiến lược và đồng giám đốc của INSEAD viết. Cuốn sách được xuất bản năm 2004 bởi NXB Alphabooks và bản dịch tiếng Việt do dịch giả Phương Thúy chắp bút, được NXB Tri thức phát hành. Ngay khi ra đời, cuốn sách tạo ra cú nổ lớn trong giới kinh doanh và trở thành một trong những cuốn gối đầu không thể thiếu đối với những doanh nhân trên con đường thương trường.
6 nguyên lý trong Chiến lược đại dương xanh
1.      Vạch lại biên giới thị trường
Khi bước vào kinh doanh, doanh nghiệp đừng tự bó hẹp mình với những biên giới cũ kỹ, hãy tự thân suy nghĩ và bước khỏi vạch an toàn, xây dựng cho mình một đại dương riêng, không bị bó buộc bởi những làn ranh được vạch sẵn, thoát khỏi cạnh tranh.
Đa phần sự cạnh tranh đến từ sự giống nhau về chức năng, hình thức của sản phẩm. Thay vì chú trọng vào sản phẩm thay thế thì chúng ta nên chú trọng những sản phẩm có chức năng khác, hình thức khác với sản phẩm cạnh tranh nhưng vẫn thay thế được sản phẩm đó trên thị trường. Từ đó tạo thị trường riêng cho bản thân.
Một ví dụ mà sách đề cập là sản phẩm NovoPen tự tạo đại dương cho mình bằng cách chuyển từ trung tâm khách hàng là bác sĩ sang bệnh nhân, công ty đã sáng chế ra sản phẩm NovoPen giúp khách có thể tự tiêm isulin ở nhà mà không cần đến bác sĩ. Starbucks thay vì bán cà phê thông thường thì đầu tư cơ sở hạ tầng để tạo không gian cho khách thưởng thức cà phê.
2.      Tập trung vào bức tranh lớn, không quá tập trung vào chi tiết
Chiến lược đại dương xanh
Định hướng chiến lược là điều cực kỳ quan trọng. Đa số người quản lý doanh nghiệp thường quá chú trọng vào những tiểu tiết như chi tiêu ngân sách, bảng thống kê, số liệu,.. mà họ không phóng tầm mắt mình ra để nhìn thấy thị trường đang cần gì, thiếu gì và bản thân doanh nghiệp có thế mạnh như thế nào để đáp ứng thị trường trên.
3.      Vượt trên nhu cầu hiện có
Doanh nghiệp không nên quá tập trung vào data khách hàng hiện có, vì nó cũng giống như bó hẹp phân khúc thị trường của mình lại và chỉ xoay quanh vấn đề đáp ứng nhu cầu của khách hàng hiện có. Thay vào đó, hãy vươn ra tìm kiếm nguồn khách mới, những khách hàng tiềm năng và tạo nhu cầu mua hàng cho họ.
4.       Xây dựng trật tự ưu tiên về chiến lược
Việc xây dựng trật tự ưu tiên để phát triển doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Các doanh nghiệp thường đầu tư mạnh về công nghệ nhưng lại không suy nghĩ xem công nghệ mới có phù hợp với nhân viên cũng như khách hàng hay không.
Trước khi quyết định chiến lược của mình, nhà quản lý kinh doanh cần trả lời những câu hỏi xoay quanh lí do khách hàng mua sản phẩm, giá bán được khách hàng chấp nhận hay mục tiêu lợi nhuận như thế nào là hợp lý. Trả lời hết những câu dạng này thì mới có thể xây dựng được chiến lược kinh doanh.
5.      Vượt qua trở ngại trong tổ chức
Những vấn đề nội bộ như nhân viên, nguồn lực và quan hệ giữa các nhóm quyền lực trong công ty luôn là vấn đề gây trở ngại trong hoạt động kinh doanh. Đây là lúc kỹ năng lãnh đạo của người quản lý doanh nghiệp được thể hiện để công việc kinh doanh được diễn ra suôn sẻ và theo đúng chiến lược định ra.
6.      Đưa các chiến lược vào hành động
Chiến lược phải bao gồm tạo ra được sự gắn kết trong mối quan hệ giữa nhân viên và người nắm quyền lực trong công ty, đồng thời giảm thiểu những rủi ro trong điều hành, hợp tác. Việc tạo ra đại dương xanh cho doanh nghiệp cần có sự góp sức của cả công ty.
“Chiến lược đại dương xanh” là cuốn sách tư duy dành cho không chỉ nhà lãnh đạo, quản lý và còn cho những ai ấp ủ dự định kinh doanh trong tương lai. Các doanh nghiệp cần có một cái nhìn khái quát và chiến lược chất lượng để tạo ra cho mình một đại dương xanh riêng, phát triển vượt bậc.

Phản ứng:

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget