Bill Gates và 6 lời khuyên bổ ích dành cho sinh viên

Bill Gates là chủ tịch tập đoàn Microsoft và luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới. Ít người biết được rằng ông từng bỏ học tại Harvard và không phải một học sinh mẫu mực, nhưng cách nhìn cuộc sống của ông khiến nhiều thế hệ phải nể phục. Vậy người giàu nhất hành tinh sẽ có lời khuyên bổ ích nào dành cho các bạn trẻ?


Luôn ở bên người đẩy bạn vượt lên cả giới hạn bản thân
Bill Gates
Trong cuộc sống mỗi người, ai cũng sẽ gặp người mà họ không chỉ là người bạn mà còn là người thầy nghiêm khắc giúp chúng ta cố gắng vượt lên cả giới hạn của chính mình. Trong một buổi gặp gỡ sinh viên tại Washington, Bill Gates đã nhấn mạnh rằng sinh viên cần nghĩ nghiêm túc về những người mình đi cùng và tự hỏi bản thân xem họ có giúp mình trở thành một người tốt hơn hay không.
Ngay cả bạn thân của Bill Gates, tỷ phú Warren Buffet cũng nói điều tương tự, ông cho rằng bản thân chúng ta phát triển như thế nào sẽ phụ thuộc vào người chúng ta chơi chung. Với ông Buffet, người giúp ông thay đổi mình và dám thử thách bản thân chính là Charlie Munger, người bạn từ thuở nhỏ và cùng nhau, cả hai đã cùng gây dựng nên cơ chế khổng lồ với tập đoàn Berkshire Hathaway. Còn đối với Bill Gates, người luôn tạo cảm hứng và giúp ông cố gắng hơn chính là người vợ của mình, người mà ông đã gắn bó trong suốt 23 năm.

Trí tuệ nhân tạo, năng lượng và khoa học sinh học sẽ là những ngành chính trong tương lai
Là một người có tầm nhìn trước thời đại, ngay từ năm 2017, Bill Gates đã viết trên Twitter rằng học sinh, sinh viên nên chú trọng vào những ngành học về trí tuệ nhân tạo, năng lượng sạch và khoa học sinh học vì đây sẽ là những ngành thống lĩnh thị trường cả thế giới trong tương lai.
Nếu bạn đang là sinh viên của những ngành này thì chúc mừng, một tương lai đầy hứa hẹn đang chờ đón bạn.
Phải có niềm tin vào thế giới mình đang sống
Bill Gates
Cho dù con người hiện đại đang chìm trong chiến tranh, đau thương, gây ra các thảm họa cho trái đất và khiến cho các vấn đề toàn cầu ngày càng căng thẳng thì đối với Bill Gates, ông vẫn có niềm tin vào con người và ông truyền tải niềm tin này đến các thế hệ sinh viên mà ông có dịp gặp gỡ.
Bill Gate nói rằng thế giới đang trở nên tốt hơn và con người đang cải thiện những vấn đề mà mình gây ra. Đồng thời ông cũng kêu gọi mọi người đọc cuốn “Better Angels of Our Nature” của Steven Pinker để hiểu được tư tưởng mà ông muốn truyền tải. Bill Gates tin rằng cùng nhau chúng ta có thể làm thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn để mọi người sinh sống và chỉ có cùng nhau, ta mới giải quyết được những vấn đề khiến nhân loại đau khổ.
Tinh thần lạc quan sẽ đưa bạn đi xa
Trong một sự kiện tham dự cùng Melinda năm 2014 tại đại học Stanford, Gates đã nói rằng ngay cả trong những tình huống tồi tệ nhất, chính sự lạc quan sẽ thúc đẩy bạn để tiếp tục tiến lên và tìm đến những cách thức để loại bỏ nỗi đau.
Luôn tò mò về thế giới
Bill Gates
Gates từng nói rằng ông là người rất ham học, ông thường đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm để tìm hiểu những kiến thức mới mà mình chưa biết. Có nhiều khi quan điểm của cuốn sách đối lập với quan điểm của ông nhưng ông cho rằng nhờ điều đó mà ông có cái nhìn đa diện hơn về thế giới này.
Bên cạnh đó, ông cũng khuyên các sinh viên nên có sự tò mò về thế giới này. Sự tò mò là thứ dẫn lối thôi thúc chúng ta tự tìm câu trả lời và đưa mình đến một chân trời mới của kiến thức. Đây cũng là cách thức để tạo cho chúng ta có một tư duy phản biện cần thiết để không một chiều trong lối nghĩ. Luôn luôn tò mò cũng là lối tư duy mà nhà bác học Einstein đã nói khi lý giải điều đưa ông đến với sự thành công.
Suy nghĩ về vấn đề bất bình đẳng trên thế giới
Gates đã nói với sinh viên nhiều lần rằng một trong những niềm tiếc nuối lớn nhất của ông là khi rời Harvard, ông thiếu nhận thức về sự chênh lệch giàu nghèo, sức khỏe và nguồn lực. Năm 2007 cũng tại Harvard, ông phát biểu rằng sinh viên phải có nhận thức thực tế về sự bất bình đẳng, những vấn đề bất cân đối trên thế giới này để thay đổi cục diện vấn đề.
Gates tin rằng nhiệm vụ của thế hệ sinh viên ngày nay không còn xoay quanh về bản thân, cộng đồng của sinh viên như thời ông sống nữa, mà là xoay quanh vấn đề toàn cầu, là cùng nhau suy nghĩ cách để giúp thế giới vận hành công bằng và giúp đỡ cho những người ở rộng lớn của thế giới. Trên đây là 6 lời khuyên bổ ích mà mỗi lần có dịp gặp gỡ sinh viên, Gates luôn truyền đạt những tư tưởng này của mình.

> 5 kỹ năng sinh tồn nơi công sở

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget