6 kỹ năng quan trọng trong công việc mà nhân viên cần có

Trong môi trường công sở, từ quan hệ với đồng nghiệp cho đến cách giải quyết công việc đều cần rất nhiều kỹ năng mềm. Vậy đâu là những kỹ năng quan trọng mà dân công sở ai cũng nên biết?


1.      Kỹ năng sáng tạo
Kỹ năng sáng tạo
Công việc nào cũng cần những con người biết sáng tạo. Chỉ có sáng tạo, nghĩ ra khỏi những khuôn khổ nhàm chán thì chúng ta mới có khả năng phát triển, không phải ngẫu nhiên mà những người có lối suy nghĩ khác biệt, phong cách lạ luôn gây được sự thu hút lại đạt được thành công trong cuộc sống so với những người đi theo số đông.
Sáng tạo còn vô cùng cần thiết khi bạn làm trong những lĩnh vực phải vận dụng nhiều chất xám. Nếu bản thân công việc không tạo điều kiện cho bạn sáng tạo vì bản chất công việc là sự lặp lại hằng ngày, khô khan, hãy sáng tạo trong phong cách làm việc của mình: suy nghĩ cách đơn giản hóa quy trình thực hiện nhiệm vụ hoặc tối ưu hóa khả năng của một quá trình nào đó. Khi làm việc, không một người sếp nào có khả năng dạy ta cách sáng tạo mà chỉ có sự tự học hỏi, tự vận động mới khiến chúng ta sáng tạo mà thôi.
2.      Kỹ năng chấp nhận lời phê bình
 Ai trong chúng ta cũng có một cái tôi cứng đầu và một lòng tự ái lớn, nhưng chỉ khi nào ta biết chấp nhận lời phê bình về sự thiếu sót của bản thân và chịu thay đổi thì lúc đó quá trình phát triển của chúng ta mới bắt đầu hình thành.
Một trong những yếu tố quyết định khả năng thăng tiến của một người là người quản lý nhân viên đó có thấy được sự tiến bộ của họ sau một khoảng thời gian nhất định hay không. Sự tiến bộ này chính là nhờ học hỏi và thay đổi tư duy và cách làm việc của bản thân. Chấp nhận phê bình là một sự thử thách với tất cả mọi người, vì theo bản năng, ai cũng tin rằng chúng ta là đúng và có lý lẽ riêng để chứng minh cho điều này. Tuy nhiên, chúng ta cần giữ cho mình một cái đầu lạnh để có cái nhìn đa diện nhiều chiều, mục đích phát triển phải là một điều gì đó to lớn vượt ngoài phạm vi của một cá thể nhỏ bé, nếu bạn muốn bản thân đạt được vị trí cao hơn, bạn phải có khả năng nhìn xa trông rộng và kết quả đạt được phải hướng về thành công cho nhiều người, cho tập thể hơn là chỉ mình bạn.
3.      Kỹ năng nhận xét
Giao tiếp trong môi trường công sở là bước đi trên vách núi, sảy chân một chút là bạn đã khiến hai bên xảy ra mâu thuẫn. Do đó, trước khi bản thân nhận xét điều gì về người khác, hãy dự đoán trước cách đối đáp của họ và cố gắng kìm chế bản thân, bởi vì trừ khi bạn là người quản lý, thì việc chê trách hay nhận xét mang tính xây dựng giữa những người đồng cấp sẽ dễ dàng bị xem là sự hạ bệ đối với người kia.
4.      Kỹ năng xây dựng mối quan hệ có lợi
Kỹ năng xây dựng mối quan hệ có lợi
Chúng ta sống trong một xã hội coi trọng sự giống nhau và đề cao tính cộng đồng, chúng ta học nhiều về cách hòa thuận với cộng đồng nhưng không ai dạy ta cách đối nhân xử thế với những người tốt với mình và những người không. Đây là điều chúng ta phải tự học.
Trong mối quan hệ ở công việc, sự công bằng và đối xử tương đương là khá ít, chỉ có lợi ích là hàng đầu. Sếp quan tâm và nâng đỡ một người nào đó vì họ có tư duy, khả năng phù hợp với đội ngũ mà sếp cần; hai người đồng nghiệp chơi thân với nhau vì họ tìm thấy ở nhau những điểm chung để chia sẻ mà không lo bí mật đó lọt ra ngoài. Kỹ năng xây dựng mối quan hệ có lợi là một điều cần thiết mà nhân viên nên có.
Mặt khác, đừng hiểu lầm kỹ năng này như một sự nịnh bợ cấp trên hay đồng nghiệp, vì có những mối quan hệ không đem lại cho bạn sự đáp trả mà bạn mong đợi. Hãy hiểu xây dựng mối quan hệ có lợi là đối xử tốt với mọi người, mở rộng mối quan hệ và không lợi dụng người khác.
5.      Kỹ năng học hỏi, tự thu thập thông tin
Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, một người có nhiều thông tin và sự hiểu biết luôn được đề cao hơn người còn lại. Dù bạn làm ở lĩnh vực nào thì việc tìm hiểu và có kiến thức ở lĩnh vực khác cũng vô cùng quan trọng, vì trong quá trình chúng ta làm việc, sẽ luôn có những thời điểm công việc buộc chúng ta phải có kiến thức nhất định ở mảng khác để bổ trợ cho dự án hiện tại.
Môi trường kinh doanh, làm việc là sự tương trợ, bổ sung và nâng đỡ nhau giữa các ngành nghề, chính vì thế mà sự hiểu biết đa dạng, nắm thông tin đa ngành là một lợi thế ở nhân viên.
6.      Kỹ năng đặt mục tiêu
Mục tiêu và to – do list là bệ đỡ cho thành công sau này, hãy biết đặt những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân để biết khả năng mình đang ở đâu. Đạt mục tiêu sẽ đưa bạn gần hơn với mong ước mà mình muốn đến, nếu không đạt mục tiêu thì bạn sẽ trở nên vô định, không biết thành tựu thời gian qua của mình là gì, điểm mạnh, điểm yếu và sức bật của mình ở đâu, vì thế mà cuộc sống cứ dậm chân tại chỗ.
Đi làm không có nghĩa là khoanh tay để công việc tự đưa đẩy, bản thân chúng ta phải cố gắng nhiều hơn nữa bằng sự tự lực để có giá trị khi cạnh tranh với những người xung quanh.                                                                          

> 9 cách giao tiếp tích cực nơi công sở
Phản ứng:

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget