5 lời khuyên kinh doanh từ Shark Barbara Corcoran


Làm thế nào để nữ doanh nhân khẳng định mình hơn nữa trên thương trường?
Từ câu chuyện của Barbara Corcoran, ta rút được bài học gì về thành công?
Barbara Corcoran là bà trùm bất động sản tại Mỹ và là nhà sáng lập của The Corcoran Group và là một trong những Shark trên chương trình Shark Tank tại đây. Sau thời gian dài trên thương trường, bà đã đúc kết được những kinh nghiệm quý báu và đây là 8 lời khuyên của bà dành cho nữ doanh nhân trẻ.


1.      Biết nâng tầm giá trị
Barbara Corcoran
Tại một Hội nghị về doanh nhân, Barbara đã chia sẻ cách cô ấy tạo ra bản “Corcoran Report” khi mới bước đầu thành lập công ty. Đây là bản báo giá nhà ở tại Mahattan và xoay quanh 15 giao dịch mua bán nhà với quy mô nhỏ do cô thực hiện. Điểm mấu chốt của bản report này là nó không khác gì với những giao dịch mà Barbara từng làm, nhưng bà vẫn gửi bản báo cáo này cho các sạp báo chí lớn và 1 tuần sau, tờ New York Times đã trích dẫn báo cáo của bà. Từ đó tạo tiếng vang cho công ty của Barbara.
Lời khuyên của Barbara là cho dù thành quả bạn làm ra chưa có gì đặc biệt, bạn phải biết cách làm cho chúng trở nên xuất chúng. Khi chúng ta rao bán hoặc đưa thứ gì đó ra thị trường, chúng ta cũng đang bán chúng ta vậy. Do đó, nhất định phải nâng giá trị của mình lên. Trong trình bày số liệu, nếu số liệu của chúng ta không bằng những đối thủ cạnh tranh, phải biết nhấn mạnh vào phương diện khác của vấn đề như số lượng đơn hàng, tiềm năng phát triển, lợi nhuận,… để nâng giá trị của mình lên.
2.      Biết được nhu cầu của mọi người
Mọi người luôn muốn thứ mà ai cũng muốn, chẳng hạn như một tiệm trà sữa tấp nập người mua sẽ thu hút khách hàng mới hơn một tiệm có chất lượng tương đương nhưng chả ai thèm vào mua. Đánh vào tâm lý đó, khi Barbara gặp phải những bất động sản khó bán, bà tổ chức 1 ngày thăm quan tất cả các căn nhà trên cho những người mua nhà. Việc tập trung một lần và đi một lượt như vậy tạo nên sự cạnh tranh giữa những người mua, từ đó tự nhiên tạo ra nhu cầu mua.
Barbara khuyên rằng chúng ta phải biết tạo ra nhu cầu thay vì đợi chờ nhu cầu tới. Để sản phẩm của bạn được mọi người chú ý, bạn phải là người đầu tiên tạo ra sự chú ý đó. Đối với doanh nhân công nghệ, có thể lấy ví dụ là thay vì đợi sản phẩm của bạn ra mắt chính thức mới bắt đầu marketing thì hãy tạo nhu cầu bằng cách đưa sản phẩm đi thi (báo chí sẽ chú ý đến); đưa sản phẩm tới các hội thảo (tăng sự chú ý trên thị trường) và xây dựng booth cho khách hàng trải nghiệm thử (để tạo sự tò mò và mong muốn sử dụng). Từ đó khi sản phẩm ra mắt chính thức, bạn đã có số lượng người biết, tiếng tăm và lượng khách hàng nhất định. Việc marketing vì thế cũng dễ dàng hơn.
3.      Mở rộng tìm kiếm cơ hội cho dù bạn chưa sẵn sàng
Barbara Corcoran trên chương trình Shark Tank
Barbara Corcoran chia sẻ rằng bất động sản là thị trường luôn biến động. Khi gặp thời điểm thị trường đóng bang, các công ty lớn luôn gặp khó khăn vì thiếu cơ hội để rao bán thì công ty nhỏ của cô luôn tìm kiếm mọi cơ hội có thể, cho dù nhỏ nhất. Sự tự mở rộng và tìm kiếm rất nhiều hướng đi để tiếp cận người mua giúp cô vượt mặt rất nhiều đối thủ của mình vào thời điểm đó.
Barbara từng nói một câu rất nổi tiếng là: “Thời điểm tốt nhất để thể hiện mình là khi mọi người đang ngủ và xe vẫn đang chạy.” Câu này nghĩa là nếu bạn đang có một ý tưởng khởi nghiệp, hãy nhìn vào khoảng không gian nhiều cơ hội nhưng bị các doanh nghiệp lớn sợ đầu tư vì nền kinh tế giảm. Khi đó, bạn chắc chắn sẽ tìm được đường đi cho mình.
4.      Loại bỏ những “con sâu làm rầu nồi canh”
The Corcoran Group được biết đế như một trong những nơi đáng làm việc nhất nhưng cũng vô cùng căng thẳng trên nước Mỹ. Chính sách của Corcoran cho công ty là sa thải 25% những nhân viên yếu nhất sau mỗi 6 tháng. Mục đích của việc này là giúp đội ngũ công ty luôn mạnh hơn về chuyên môn và nghiệp vụ.
Tuy nhiên, nếu bạn không thể làm theo cách của Corcoran, hãy nghiêm túc trong việc tuyển nhân sự cho công ty. Những nhân viên có tư tưởng tích tực, có tiềm năng và sự cống hiến là nguồn nhân lực chất lượng cho công ty.
5.      Phải biết dụng người
Barbara Corcoran
Khi tuyển nhân viên vào công ty, đích thân Corcoran sẽ ngồi nói chuyện để biết được nhân viên mình là người hướng ngoại hay hướng nội. Barbara nhận ra rằng những người hướng ngoại thường có khả năng mở rộng thị trường cho bất động sản, trong khi những người hướng nội lại làm rất tốt không việc tổ chức, những việc hậu cần hoặc sau giao dịch. Việc xác định đúng nhân viên giúp họ phát huy được khả năng của mình và giúp công ty có bước tiến lớn.
Chính vì thế, các chủ doanh nghiệp cần phải học được cách đọc vị người khác để có đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả. Khi thuê nhân viên, hãy cố gắng đánh giá chính xác và nhanh chóng con người họ để tốt cho cả hai trong thời gian sau này.


Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget