5 kỹ năng cần thiết cho CEO


CEO cần những kỹ năng nào?
Để đảm nhận vị trí này thì CEO cần phải chuẩn bị như thế nào?


1.      Kỹ năng từ chối
5 kỹ năng cần thiết cho CEO
Từ chối là cả một nghệ thuật, đối với vị trí CEO, việc từ chối một công việc, một sự hợp tác hay lời đề nghị đầu tư là cả một thách thức vì nó sẽ quyết định tương lai và vận mệnh của công ty.
CEO phải là người biết cách quản trị doanh nghiệp và tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường cho doanh nghiệp, cũng vì thế mà một lời từ chối nói ra là không dễ dàng. Lời từ chối nếu được thực hiện đúng cách không chỉ khiến người bị từ chối không mất lòng và còn tạo được niềm tin nơi họ, được sự hỗ trợ sau này và giúp doanh nghiệp tránh gặp phải những tình huống không đáng có nếu hợp tác.
2.      Biết cách giới thiệu công ty
Làm CEO nghĩa là bạn phải gặp mặt nhiều đối tác mới, nhiều nhà đầu tư và những người có vị thế quan trọng trên thị trường để gặp mặt, trao đổi, thương lượng và hợp tác. Trong những lần đầu gặp mặt như vậy, việc giới thiệu bản thân và công ty mình một cách chuyên nghiệp, ấn tượng và độc đáo là một kỹ năng đặc biệt của người CEO.
Một lời giới thiệu công ty đặc sắc sẽ giúp đối phương có cái nhìn tổng quả về cách công ty vận hàng và có thiện cảm với sự tự tin của người lãnh đạo. Người lãnh đạo phải tạo niềm tin, sự ấn tượng với đối tác trong lần gặp đầu thì khả năng cộng tác mới rộng mở.
Việc trả lời và giới thiệu tự tin, trôi chảy cần có sự chuẩn bị kỹ càng và luyện tập thường xuyên. Bản lĩnh của một người CEO thể hiện ở những trường hợp giao tiếp như thế này.
3.      Nắm rõ công ty
5 kỹ năng cần thiết cho CEO
Việc nắm rõ công ty sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thu hút đầu tư. Trong chương trình Shark Tank phiên bản Việt, không phải ngẫu nhiên mà tất cả các Shark đều quan tâm đến vấn đề tài chính của các startup trong những tháng gần nhất. Họ muốn biết về tình hình lợi nhuận, tiềm năng của startup đó và để hiểu thêm về kiến thức tổng quan về công ty, khả năng nắm doanh nghiệp của người lãnh đạo startup đó.
Nắm rõ các kiến thức về tài chính, nhân sự, nguồn vốn, nội lực, công nghệ của công ty là những điều kiện cần mà CEO cần có.
4.      Biết cách chấp nhận thực tại
Làm CEO phải là không có khó khăn và không có thất bại. Sẽ luôn có những lời chỉ trích nhắm vào CEO từ nhân viên và các đối tác và CEO cần phải biết cách chấp nhận những lời chỉ trích này. Có một thực tế rằng người càng nổi tiếng thì càng trở thành trung tâm của sự phê bình, chú ý thái quá từ mọi người và CEO cũng vậy. Bạn là nhân vật đình đám nhất trong công ty và ai cũng biết đến, việc trở thành chủ đề của các cuộc bàn tán và chỉ trích sẽ diễn ra thường xuyên và nên biết cách chấp nhận nó.
Hãy tiếp thu những ý kiến mang tính xây dựng, biết hướng về phía trước và lấy thành công làm thước đo cho khả năng của bạn.
5.      Nắm vững hệ thống và thị trường
Một CEO cần có tầm nhìn chiến lược, tầm nhìn này không chỉ bao quát vấn đề về tài chính, nhân lực, khả năng hoạch định và phát triển, mà còn phải thấy trước xu thế của thị trường và khả năng hoạt động theo hệ thống của công ty.
CEO cần phải biết doanh nghiệp mình phân phối như thế nào, mạnh ở điểm nào, điểm yếu là ở đâu để có sự điều chỉnh hợp lý. Nắm vững thị trường và các đối thủ cạnh tranh sẽ đem đến cho CEO cơ hội tuyệt vời để đưa doanh nghiệp mình bứt phá trên đường đua.
CEO là công việc vô cùng áp lực và đòi hỏi người nắm vị trí phải có bãn lĩnh. Trên đây là 5 kỹ năng mà CEO nào cũng phải có để có cách lãnh đạo đưa doanh nghiệp phát triển bền vững và mở rộng quy mô.
Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget