5 điều cần tránh khi đề nghị tăng lương


Làm sao để đề nghị tăng lương với cấp trên?
Sếp dễ bị thuyết phục bởi câu nói như thế nào?
Sai lầm khi đàm phán tăng lương là gì?


Không biết mức lương ở vị trí tương đương
Đàm phán tăng lương
Trong công việc có một nguyên tắc ngầm ai cũng biết đó là không tiết lộ lương cho đồng nghiệp của mình. Tuy nhiên, để đàm phán tăng lương thì điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu về mức lương ở vị trí tương đương trên thị trường hiện nay là bao nhiêu, để bản thân có cái nhìn khái quát và đầy đủ trước khi yêu cầu tăng lương.
Có rất nhiều cách thể biết được mức lương ở vị trí đó, bạn có thể tham khảo các trang tuyển dụng, các công cụ tìm kiếm hoặc hỏi thông qua người quen,… Chúng ta cần phải biết năng lực mình như thế nào và mức lương trung bình trên thị trường là bao nhiêu để tăng tính thuyết phục khi đàm phán lương.
Đánh nhanh, thắng nhanh
Sau rất nhiều thời gian ấp ủ và suy nghĩ ngập ngừng, cuối cùng trong một buổi sáng kia, bạn đã có hết dung khí và can đảm, bạn tự tin dõng dạc tiến thẳng vào phòng sếp và đề nghị tăng lương. Đừng dại dột làm như vậy nhé, vì không gì khó chịu bằng bạn đang có một buổi sáng mệt mỏi, đang thưởng thức tách cà phê, công việc thì bù đầu cần giải quyết và thấy nhân viên mình hiên ngang đi vào… xin tăng lương.
Để tình huống trên không xảy ra thì bạn nên có sự chuẩn bị chu đáo, hãy đề nghị xin phép sếp có cuộc nói chuyện trong vòng 30 phút để bạn có thể thuyết phục sếp. Qua đó đây cũng là cách để cho sếp biết rằng bạn muốn nói chuyện nghiêm túc về một vấn đề mà chuẩn bị sẵn tâm lý.
“Lâu rồi tôi chưa được tăng lương…”
5 điều cần tránh khi đề nghị tăng lương
Đàm phán tăng lương là viễn cảnh lành ít dữ nhiều, rất nhiều trường hợp có kết quả không như ý muốn, vì thế mọi ngôn từ bạn nói ra phải thật chỉn chu và chuẩn bị thấu đáo. Thay vì nói một câu rằng “tôi đã làm việc một thời gian dài, tôi xứng đáng được tăng lương” thì bạn hãy nói về giá trị bản thân và cách bạn làm cho công ty phát triển hơn, những đóng góp của mình và cống hiến của mình.
Cam kết nâng cao năng suất trong công việc là một việc nên làm trong đàm phán tăng lương.
Tự nâng cao bản thân so với đồng nghiệp
Trong công việc có rất nhiều trường hợp bạn là người có năng lực hơn nhưng lại bị trả một mức lương không phù hợp với bản thân, thậm chí thấp hơn so với người không có năng lực bằng bạn, điều này dễ gây ức chế khi làm việc. Tuy nhiên, đừng bao giờ hạ thấp người khác để tăng lương, dù họ có không bằng mình nhưng được ưu đãi tốt hơn.
Việc hạ thấp một người để nâng cao gía trị bản thân càng làm sếp có ác cảm với bạn và thấy bạn không xứng đáng được tăng lương. Thay vào đó, hãy tìm hiểu trước lương của vị trí bạn trên thị trường, chuẩn bị lời lẽ thuyết phục và không nhắm vào ai để cuộc đối thoại chỉ xoay quanh bạn và công ty mà thôi.
Gây sức ép lên công ty
5 điều cần tránh khi đề nghị tăng lương
Có một sự thật là chúng ta rất dễ ảo tưởng về khả năng của bản thân và khi deal lương, chúng ta sẽ có xu hướng nói là với năng lực của mình, vô số công ty sẽ muốn tuyển. Nhưng đừng cư xử như vậy nhé, bạn sẽ bị đánh giá tiêu cực từ cấp trên và dù bạn có thực lực đến bao nhiêu thì nguy cơ chia tay công ty sau khi nói câu trên cũng là rất cao.
Cầu cho sự thương hại từ sếp
Có vô vàn lí do để dẫn đến việc một nhân viên yêu cầu tăng lương. Tuy nhiên đừng bao giờ lấy lí do cần tiền cho một thứ gì đó để yêu cầu sếp tăng lương cho bạn. Dù chúng ta chỉ là nhân viên nhưng bản thân ta vẫn có lòng tự trọng.
Hãy nên đề nghị tăng lương khi bạn biết mình có năng lực và muốn đóng góp nhiều hơn, cùng với sự đóng góp đó bạn biết mình cũng xứng đáng được hưởng một mức lương tương ứng. Hãy chuẩn bị một cuộc thương lượng bình tĩnh, có sự chuẩn bị chu đáo và mang tính thuyết phục cao.


Phản ứng:

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget