5 cách thức để doanh nghiệp nghiên cứu thị trường


Ngày nay, để doanh nghiệp có thể phát triển và mở rộng quy mô thì việc nghiên cứu thị trường đóng vai trò vô cùng quan trọng để doanh nghiệp có cái nhìn rõ nét về thị trường hiện tại và đề ra chiến lược hiệu quả.


1.      Phương pháp điều tra, khảo sát
5 cách thức để doanh nghiệp nghiên cứu thị trường
Cách nghiên cứu này giúp doanh nghiệp đi sâu vào câu hỏi chủ đề, tiết kiệm thời gian và có kết quả chính xác. Đối với phương pháp này, khảo sát và điều tra trên mức độ càng lớn thì khả năng chính xác càng cao, giúp doanh nghiệp nắm được thị hiếu của người dùng và đánh giá thị trường.
Các hình thức khảo sát, điều tra trong phương pháp này gồm có:
·        Phỏng vấn trực tiếp: được tiến hành tại những nơi đông người, nơi công cộng như công viên, trường học, khu vui chơi giải trí,… Cách này giúp bạn có được câu trả lời tức thì từ khách hàng, qua đó trực tiếp tiếp thị sản phẩm và biết được thái độ của người dùng đối với sản phẩm.
·        Làm bảng khảo sát: phương pháp này thường được thấy tại các trường Đại học với hình thức phát giấy, việc thu thập từng bảng khảo sát giúp việc kết luận dễ dàng hơn do số liệu được phân chia logic.
·        Khảo sát qua thư: mỗi doanh nghiệp đều có sẵn những khách hàng tiềm năng và đội ngũ nhân viên, khảo sát qua email cũng là hình thức nên thử để nhận về ý kiến đóng góp của khách hàng và biết tâm lý mua hàng của họ. Thêm nữa, tỉ lệ phản hồi qua email là khả quan, giúp doanh nghiệp đỡ tốn kém thời gian và tiền bạc so với những hình thức phỏng vấn, khảo sát khác.
·        Khảo sát online: trên web chính của doanh nghiệp, hãy để một bảng khảo sát để người dùng có thể điền vào mỗi khi ghé thăm hoặc sau khi thực hiện mua hàng. Tuy rằng tỷ lệ người tương tác và phản hồi với khảo sát online là không nhiều nhưng cũng đủ để doanh nghiệp có thêm nguồn thông tin mình cần về thị trường hiện nay.
·        Khảo sát qua điện thoại: đây là phương pháp hiếm gặp và nhận được phản hồi thấp, khách hàng rất nhạy cảm với những số gọi lạ và từ chối trả lời bất kỳ thông tin gì nên hiệu quả của phương pháp này là không cao.
2.      Phương pháp phỏng vấn nhóm
Phỏng vấn nhóm nghĩa là cùng chọn ra một nhóm người có thể khác nhau hoặc giống nhau về tư duy và hành vi mua hàng, tập trung lại tại một địa điểm và tiến hành phỏng vấn. Phương pháp này được thực hiện tại một studio hoặc văn phòng với máy quay và theo dạng đối đáp mà chúng ta thường thấy trên TV. Khi phỏng vấn sẽ có một bộ câu hỏi được soạn sẵn và những câu hỏi phụ để dẫn dắt người trả lời nói được suy nghĩ và ý kiến của họ.
3.      Phương pháp phỏng vấn sâu
5 cách thức để doanh nghiệp nghiên cứu thị trường
Phương pháp phỏng vấn sâu thường kéo dài trong khoảng thời gian 1 tiếng và được ghi âm lại. Phương pháp này giúp doanh nghiệp hiểu được những gì thầm kín, sâu sắc nhất trong tư duy của khách hàng, về xu hướng mua hàng và yếu tố quyết định xu hướng đó. Phương pháp giúp khai thác vấn đề toàn diện và đi sâu vào chi tiết nên rất tốn thời gian và công thể thực hiện trên quy mô lớn nên kết quả sẽ không có ý nghĩa đại diện cho số đông.
4.      Phương pháp quan sát hành vi
Tại các điểm bán hàng của doanh nghiệp có thể đặt camera để quan sát hành vi, khách hàng khi trả lời phỏng vấn có thể nói theo những gì mình thích nhưng khi mua hàng lại có hành động khác, chính vì vậy nên quan sát hành vi giúp doanh nghiệp kiểm nghiệm thực tế hành vi của khách hàng và có cái nhìn toàn diện nhất, giúp việc nghiên cứu thị trường trở nên chính xác hơn vì độ xác thực của nó.
5.      Phương pháp thử nghiệm
Đây là phương pháp rất hữu ích đối với doanh nghiệp vừa tung ra sản phẩm mới trên thị trường, bằng các đặt quầy tại các siêu thị, cửa hàng phân phối và cho người dùng sử dụng thử hoặc trải nghiệm, chúng ta có thể biết họ có hài lòng về sản phẩm đó hay không và có dự đoán về độ tiêu thụ, tăng trưởng của nó trên thị trường.
Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget