4 lỗi thiết kế UX cần tránh cho App Mobile

UX là gì?
Đâu là 5 lỗi thiết kế UX cần tránh khi lập trình ứng dụng di động?
Vì sao các lỗi này ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng?
User Experience – UX
Trải nghiệm người dùng (UX) là gì?
User Experience (trải nghiệm người dùng) là những trạng thái cảm xúc, thái độ của người dùng khi họ sử dụng một sản phẩm hay dịch vụ, hệ thống nào đó. User Experience còn bao gồm nhiều khía cạnh như tương tác của người dùng, trải nghiệm của họ, giá trị mà ứng dụng, hệ thống đó mang lại và quyền sở hữu sản phẩm của người dùng.
Từ những trải nghiệm trên người dùng có được cho mình một nhận thức rõ ràng về ứng dụng điện thoại, dịch vụ hay hệ thống mà họ sử dụng.
5 lỗi thiết kế UX khi lập trình App Mobile cần tránh:
1.      Ẩn menu điều hướng
Khi thiết kế một App Mobile, không chỉ đội ngũ lập trình mà cả doanh nghiệp đều muốn tích hợp tất cả các tính năng của App vào một icon, được gọi là menu dạng hamburger. Khi người dùng nhấn vào menu hamburger thì những menu nhỏ sẽ hiện ra để người dùng thao tác.
Youtube chuyển từ ẩn menu điều hướng sang xổ tất cả menu ra trang chủ
Việc thiết kế menu dạng hamburger rất được lòng đội ngũ thiết kế ứng dụng mobile vì chúng dễ thiết kế, nhìn tổng thể giao diện lại gọn gàng hơn so với việc xổ tất cả menu điều hướng ra trên trang chủ. Do đó trang chủ có nhiều diện tích cho những hình ảnh, bài viết nổi bật, có nhiều không gian nên bắt mắt hơn. Hơn nữa, người dùng còn thoải mái hơn khi mỗi khi họ muốn truy cập vào menu nào thì chỉ việc nhấn vào menu hamburger tổng, và loạt menu điều hướng sẽ hiện ra để thực hiện thao tác.
Tuy nhiên, theo khảo sát của Google thì so với ẩn tất cả menu điều hướng thì việc hiển thị tất cả ra lại tăng khả năng người dùng tương tác với App lên rất nhiều, lại làm giảm thời gian người dùng phải thực hiện vào các thao tác không cần thiết. Đây cũng là lí do vì sao nhiều nơi thiết kế ứng dụng bắt đầu thay đổi trong lập trình giao diện ứng dụng hơn là để menu hamburger như trước.
2.      Sử dụng quá nhiều icon
Icon là biểu tượng được dùng để đại diện cho một tính năng, đặc điểm nào đó trong ứng dụng di động; giúp cho App Mobile không chỉ bắt mắt hơn mà còn hạn chế việc sử dụng nhiều chữ trên giao diện ứng dụng. Tuy nhiên việc lạm dụng icon lại gây ra phản ứng ngược đối với người dùng. Nó không những không mang tính đại diện mà còn làm cho người dùng khó hiểu không biết ý nghĩa của nó là gì.
Icon gửi thư trên Instagram
Một ví dụ cho việc này là Instagram, tuy icon ở vị trí này là hợp lý, nhưng mới nhìn vào không ai nghĩ đây lại là icon gửi thư; chỉ khi nào nhấp vào, hộp thư hiện ra thì ta mới biết đây là icon gì, đại diên cho cái gì.
Icon dịch chữ viết tay trên Google Translate
Một minh chứng khác là icon này của Google Translate, đây là biểu tượng chỉ dịch từ những chữ viết bằng tay; nhưng hầu hết người dùng không sử dụng tính năng này vì không biết nó là gì.
3.      Chuyển hướng của ứng dụng dựa vào thao tác
Khi người dùng thực hiện thao tác vuốt trên màn hình, tùy theo từng ứng dụng mà cử chỉ trên sẽ mang ý nghĩa thực hiện chuyển hướng khác nhau.
Trong Gmail, khi vuốt tay sang phải thì các menu điều hướng sẽ hiện ra; còn trong Apple mail thì vuốt tay sang phải là đánh dấu chưa đọc.
Ngay cả trong 2 dòng máy Android và IOS cùng thực hiện một thao tác lại có ý nghĩa khác nhau. Ở máy Android, ta muốn bật chế độ máy bay thì phải kéo tay từ trên xuống dưới để màn hình chế độ hiện ra; còn ở IOS thì ta phải vuốt từ dưới vuốt lên thì màn hình này mới hiện ra.
Các nhà thiết kế ứng dụng không nên đi quá giới hạn sáng tạo bằng cách tạo ra cách vuốt, chuyển hướng khác đi so với thông thường để thực hiện tính năng nào đó.
4.      Onboarding khó hiểu
Một ví dụ về Onboarding
Onboarding là những chỉ dẫn sử dụng cho người lần đầu tải và sử dụng ứng dụng. Onboarding càng rườm rà thì khả năng người dùng skip onboarding và xóa ứng dụng càng cao. Theo khảo sát của Google Play thì 87% người dùng có khả năng xóa ứng dụng chỉ sau lần sử dụng đầu tiên. Vì vậy để giữ tỉ lệ người dùng ở lại và tương tác thì việc onboarding phải thiết thực và đơn giản.
Vì sao ta nên quan tâm đến UX trên App di động?
Trong bất kể hoạt động kinh doanh nào thì UX đều phải là một trong những yếu tố cần được doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Nếu ứng dụng di động của bạn đem đến cho người dùng một trải nghiệm tốt, điều này là tín hiệu tích cực là bạn sẽ có một khách hàng thường xuyên và có thể người này sẽ đi giới thiệu ứng dụng này cho người khác. Một dấu hiệu tuy không hữu hình, khó đánh giá nhưng mang tính tích cực.
Vậy nếu người dùng có trải nghiệm không tốt thì sao?
Nếu người dùng không hài lòng về ứng dụng di động thì khả năng rất cao là họ sẽ phàn nàn trên các cửa hàng ứng dụng. Trong các cửa hàng ứng dụng có tính năng đánh giá 5 sao và bình luận về ứng dụng. Bất kỳ nhận xét, đánh giá không tốt nào trên đây cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận khách hàng mới của ứng dụng vì họ sẽ có xu hướng e dè trước một ứng dụng có quá ít sao hay quá nhiều bình luận tiêu cực.
Chính vì những điều trên mà UX đã từ lâu trở thành một thước đo quan trọng trong việc quyết định thành công của bất cứ App Mobile nào. Đây là 4 lỗi cơ bản trong thiết kế ứng dụng điện thoại cần hạn chế để tối ưu cảm nhận của người dùng trên ứng dụng của bạn.Phản ứng:

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget