3 kinh nghiệp kinh doanh quý báu từ tỷ phú Mark Cuban


Mark Cuban là ai?
Trên con đường sự nghiệp của mình, Mark Cuban đã học được những gì?
3 bài học nào Mark muốn truyền tải đến các bạn trẻ?


Về tỷ phú Mark Cuban

Tỷ phú Mark Cuban
Mark Cuban là một doanh nhân, nhà đầu tư, nhà sản xuất phim tại Mỹ và đồng thời là người sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks thi đấu tại NBA. Ông hiện có khối tài sản là 2,7 tỷ USD và là một trong những nhà đầu tư chính trong chương trình Shark Tank tại Mỹ.
Mark Cuban sinh trưởng tại vùng Pennylvania của Mỹ, cuộc sống lúc nhỏ của ông rất khó khăn. Khi ông còn nhỏ, ông tha thiết muốn mua một đôi giày mới nhưng kinh tế nhà đang khó khăn nên bố ông bảo: “Khi nào con có việc làm, con có thể mua bất kỳ thứ gì con muốn”. Mark ghi nhớ mãi lời dặn đó, nếu muốn thứ gì thì phải lao động để có nó. Mark nhanh chóng tự tạo công việc cho mình bằng cách đi bán các túi đựng rác và đam mê kinh doanh chẳng mấy chốc lớn dần trong ông.
Ngay từ khi còn rất trẻ, Mark Cuban đã thể hiện bản lĩnh trong kinh doanh khi có rất nhiều dự án khác nhau từ mở quán bar, quán nhạc disco, tổ chức sự kiện,… tại thời điểm học Đại học Indiana ở Bloomington.
Năm 1982, Cuban chuyển đến Dallas – Texas và làm việc bán hàng cho một công ty chuyên về phần mềm. Ít lâu sau, ông bắt dâud thành lập công ty riêng của mình – MicroSolutions, với sự hỗ trợ từ khách hàng và đồng nghiệp tại công ty cũ. Năm 1990, ông bán công ty này và thu về 6 triệu Đô la. Đây là bước ngoặt mở ra thời kỳ bước chân vào thị trường kinh doanh chuyên nghiệp của Mark, để những năm sau đó, ông thành lập nên Broadcast.com và những dự án lớn vô cùng thành công khác.
3 bài học từ tỷ phú Mark Cuban
Nỗ lực làm nên thành công

Tỷ phú Mark Cuban
Khoảng thời gian tại Texas đã dạy Mark Cuban nhiều thứ, ông hiểu được rằng chỉ có chăm chỉ và cố gắng hết mình thì bản thân mới phát triển hơn. Giai đoạn này ông sẵn sàng làm bất cứ công việc nào tại công ty Phần mềm để trau dồi vốn kiến thức. Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, Mark thậm chí chỉ ăn bánh mì và mù tạt, nhưng ông luôn cố gắng học việc nhiều nhất có thể và hỏi thêm phần mở rộng của một kiến thức nào đó.
Kể cả khi đã thành công, Mark vẫn luôn nói với nhân viên và cầu thủ của mình tại Mavericks là: “Điều duy nhất bạn có thể kiểm soát được trong cuộc đời của mình chính là sự nỗ lực. Nếu bạn sẵn sàng nỗ lực để bắt đầu kinh doanh và đối phó với những thách thức từ thực tế, sẵn sàng chiến đấu bằng tất cả niềm hi vọng thì mọi thứ đều có thể. Không lý do gì người thành công không thể là bạn cả”.
Kinh doanh luôn xoay vần quanh việc kết nối và phục vụ đúng nhu cầu

Tỷ phú Mark Cuban
Thông qua những trải nghiệm của mình, Mark còn học được một điều là: Nếu bạn có thể bán được hàng, bạn có thể làm được bất cứ điều gì. Người kinh doanh phải biết kết nối với khách hàng và cung cấp đúng sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ.
Thay vì cố gắng thuyết phục khách hàng mua bất kỳ thứ gì, hãy cố gắng chỉ cho họ thấy bạn có cách đơn giản hơn để làm cho cuộc sống của họ tiện lợi hơn. Đó chính là cách bán hàng thành công. Một câu nói nổi tiếng của Mark là: “Every no gets you closer to a yes!”, có ý nghĩa tương tự như thất bại là mẹ thành công. Để thành công, bạn phải có thời gian trau dồi bản thân và biết cách tiếp cận đúng với nhu cầu của khách hàng.
Đừng là nô lệ cho ngân hàng
Khác với quan điểm của nhiều nhà kinh doanh khác, Mark rất hứng thú với việc giữ cho doanh nghiệp không nợ nần, điều này rất quan trọng cho những ai mới bắt đầu kinh doanh.  Trong thực tế, Mark cho rằng có đến 99% các công ty ngày nay có thể bắt đầu công việc kinh doanh mà không cần có vốn.
Mark cũng nhấn mạnh rằng nếu bạn đi vay tiền, bạn sẽ không còn là chủ doanh nghiệp nữa, mà người làm chủ là ngân hàng. Khi mới khởi nghiệp, bạn luôn là miếng mồi ngon cho các ngân hàng, vì vậy cần khôn ngoan để công ty không mang quá nhiều nợ.


Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget