Kết nối doanh nghiệp sản xuất Việt Nam - Nhật Bản


Ngày 30/5, Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ (Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) tổ chức kết nối thị trường cho hơn 50 doanh nghiệp (DN) Việt Nam và Nhật Bản. Các DN Việt Nam được chọn đã trực tiếp kết nối với DN Nhật trong lĩnh vực linh kiện nhựa, khuôn mẫu, cơ khí chế tạo... 
Các DN Việt Nam tham gia kết nối với DN Nhật trong lĩnh vực sản xuất linh kiện nhựa, khuôn mẫu, cơ khí chế tạo
Theo đánh giá của JICA, Việt Nam đang là điểm đầu tư hấp dẫn của DN Nhật do chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam dành cho DN nước ngoài, trong đó có DN Nhật, nhất là đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ có nhiều cải thiện, như giảm thuế thu nhập DN, ưu đãi chi phí thuê đất đầu tư nhà xưởng, miễn giảm thuế nhập khẩu trang thiết bị dây chuyền sản xuất... Mặt khác, thời gian gần đây, DN Việt đã có nhiều nỗ lực cải thiện hiệu suất sản xuất, áp dụng giải pháp 5S và Kaizen… đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng và giá thành sản phẩm cung ứng cho DN Nhật, từng bước nâng cao tỉ lệ cung ứng sản phẩm công nghiệp phụ trợ nội địa. Thực tế này đã giúp DN Nhật đầu tư ổn định và phát triển bền vững khi chọn Việt Nam là điểm đến.
Tuy nhiên, nhiều DN trong nước cho rằng, việc kết nối giữa DN trong nước với DN sản xuất sản phẩm đầu cuối cần chuyên sâu hơn. Hiện các DN chỉ mới tiếp nhận thông tin kết nối rời rạc, trong khi để tạo sản phẩm đa chi tiết, có giá trị gia tăng thì cần có sự kết nối chuỗi nhà sản xuất.
Nhìn nhận về thị trường Việt Nam, nhiều DN Nhật Bản đánh giá cao thị trường Việt Nam. Vấn đề cần khắc phục là tăng tỷ lệ nội địa hóa cung ứng sản phẩm hỗ trợ, Việt Nam sẽ trở thành thị trường hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, công nhân Việt Nam có tính siêng năng, cần mẫn… cũng hấp dẫn được các nhà đầu tư Nhật Bản.
Thông qua hoạt động đẩy mạnh kết nối thông tin giữa nhu cầu của DN Nhật Bản với khả năng cung ứng của DN Việt Nam là giải pháp mà TP. Hồ Chí Minh đang triển khai nhằm tăng cường phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu của các đối tác Nhật. Vấn đề còn lại là DN nội thay đổi như thế nào để tận dụng tối đa cơ hội hợp tác lâu dài với DN Nhật.
(Theo Báo Công thương)

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget