7 bước chuẩn bị để làm CEO

Bạn đã sẵn sàng để đảm nhận vị trí cấp cao trong công ty?
Những yếu tố nào quyết định một CEO thành công?
CEO cần tập cho mình những phẩm chất gì?
7 bước chuẩn bị để làm CEO
1. Nền tảng giáo dục
Tất cả CEO đều cần một kiến thức sâu rộng về lĩnh vực mình làm việc, và kiến thức đó phải có từ học hỏi mà nên. Trừ khi bạn là người sáng lập nên một thương hiệu nào đó thì việc có trong tay các bằng cấp quan trọng là điều tối thiểu để được thăng tiến trong công ty.
Các doanh nhân cần có sự chuẩn bị kĩ càng trước khi tham gia vào thị trường lao động. Việc tu dưỡng và mài giũa kĩ năng và tri thức của mình qua những môi trường đào tạo chất lượng và công ty uy tín là nền tảng vô cùng quan trọng cho bất kỳ nhân viên cấp cao nào.
2. Con đường sự nghiệp
Theo khảo sát của Fortune 100 thì 80% các thành viên trong hội đồng quản trị thường chọn ứng viên nội bộ để tiếp quản những vị trí quan trọng trong vì họ đã có kinh nghiệm làm việc và hiểu rõ quá trình vận hành của công ty. Do đó, yếu tố lâu năm của là lợi thế.
Nhưng, điều này không có nghĩa yếu tố lâu năm là yếu tố quyết định vì có những người có thâm niên làm việc lâu nhưng vẫn chưa đủ năng lực để nắm những vị trí then chốt. Các CEO nếu không có kinh nghiệm lâu năm thì phải từng nắm những vị trí gần hoặc tương đương tại các công ty khác để có các kinh nghiệm cần thiết.
3. Đặc điểm cá nhân
7 bước chuẩn bị làm CEO
Tham vọng chính là yếu tố quyết định sự vượt trội của một CEO. Một CEO dám ước mơ lớn, dám nghĩ dám làm sẽ mang đến nhiều cơ hội rộng mở cho công ty. Nhìn lại những CEO nổi tiếng trong những năm gần đây, như Mark Zuckerberg (Facebook), Larry Page (Alphabet), Jeff Bezos (Amazon),…, đặc điểm chung của họ là dám mơ lớn, dám nghĩ những ý tưởng mà trước đó chưa ai từng nghĩ tới.
Tham vọng chính là thước đo sự khác biệt mà CEO nào cũng cần có.
4. Kỹ năng giao tiếp
Một CEO với khả năng giao tiếp trôi chảy, trình bày ý tưởng mạch lạc rõ ràng, cử chỉ và lời nói dứt khoát sẽ luôn thu hút hơn người rụt rè trong lời nói và thiếu sự chủ động. Việc giao tiếp, kết nối và tạo dựng quan hệ sẽ giúp nâng tầm giá trị của không chỉ CEO mà còn của công ty mà họ đại diện.
5. Dành thời gian tìm hiểu về văn hóa của công ty
Nếu bạn không phải là người đã có thời gian gắn bó lâu dài với công ty trước đó, việc đảm nhận một vị trí quan trọng trong một môi trường mới là một thử thách; chính vì vậy việc dành thời gian tìm hiểu về công ty là vô cùng cần thiết.
Hãy lắng nghe và quan sát quy trình hoạt động, cách vận hành và nguyện vọng của nhân viên để có những điều chỉnh hay phát triển hợp lý. Bên cạnh đó hãy quan sát cấp trên hay đồng nghiệp của bạn, họ thích làm việc một cách nghiêm túc hay thoải mái? Họ muốn có báo cáo hay họp hằng ngày hay không? Các cổ đông đang có nguyện vọng gì? Hãy lắng nghe và hòa nhập.
6. Giữ thái độ của một người ham học hỏi
Dù bạn đang sắp đảm nhận vị trí CEO đi chăng nữa, đừng tạo khoảng cách với nhân viên với thái độ trịch thượng và rằng bạn hơn người khác. Một người sếp khiêm tốn và biết chừng mực luôn luôn dành được sự kính trọng tuyệt đối từ nhân viên, đây là điều rất quan trọng nếu bạn cần hợp tác khi làm việc.
7. Làm việc nghiêm túc và tuân thủ các nguyên tác
CEO luôn có xu hướng tập trung vào những việc lớn mà quên mất rằng chính những việc cơ bản hằng ngày góp phần không nhỏ đến chất lượng làm việc và thành quả lao động của họ. Hãy phân bổ thời gian hợp lý và hoàn tất những yêu cầu cần hoàn thành mỗi ngày. Bên cạnh đó, cũng nên để ý những quy định của công ty, dù bạn là sếp lớn cỡ nào, việc tuân theo quy củ sẽ là một tấm gương để nhân viên noi theo.
CEO là công việc vô cùng nặng nhọc với áp lực bủa vây. Tuy nhiên với những sự chuẩn bị hợp lý, những doanh nhân tương lai chắc chắn sẽ có một hành trình vững chắc trên cương vị CEO.

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget