5 kỹ năng sinh tồn nơi công sở


Để tồn tại ôn hòa trong môi trường công sở, nhân viên cần có kỹ năng gì?
Vì sao ta nên áp dụng những kỹ năng này?
Điều gì làm nên một người sếp vượt trội hay một nhân viên bản lĩnh?
1. Kỹ năng đối thoại
Kỹ năng đối thoại rất cần thiết trong môi trường công sở
Đối thoại chính là nghệ thuật của giao tiếp ngôn từ. Một người muốn truyền tải tư duy, ý tưởng, suy nghĩ của mình biến chúng thành hành động là phải thông qua đối thoại mà nên. Đối thoại còn là cách hữu hiệu để đề xuất, xử lý và giải quyết mọi vấn đề. Chính vì thế mà đối thoại là kỹ năng vô cùng cần thiết đối với nhân viên.
Đối thoại gồm những giai đoạn sau: nói, lắng nghe và thông cảm, hiểu được ý của người đối diện. Nếu biết trò chuyện thông minh và ứng xử khéo léo, chắc chắn bạn sẽ không gặp bất cứ trở ngại nào với các đồng nghiệp trong quá trình làm việc.
Đối thoại là kỹ năng khó để đánh giá nhưng nếu tiếp xúc nhiều với mâu thuẫn trong công ty, tự giác người nhân viên sẽ tự phát triển cho mình một kỹ năng đối thoại cần thiết để làm chủ cuộc trò chuyện.
2. Kỹ năng thấu hiểu người nghe

Việc lắng nghe và thấy hiểu một người là cả một quá trình, nhìn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là thứ ta phải học và thay đổi bản thân trong một quá trình dài. Không phải ngẫu nhiên mà những mâu thuẫn dẫn đến việc xung đột trong công việc giữa các nhân viên hay giữa nhân viên và người quản lý đều đa phần xuất phát từ thiếu sự lắng nghe của người đối diện.
Để thấu hiểu một người, ta phải biết đặt mình vào hoàn cảnh của người đó và đối đáp nhẹ nhàng để vấn đề được xử lý trong êm đẹp. Thấu hiểu giúp người sếp tạo được ấn tượng tốt và dễ truyền cảm hứng cho nhân viên làm việc.
Việc thấu hiểu là vô cùng cần thiết cho những ai nắm chức vụ quan trọng trong công ty vì chúng còn giúp bạn lĩnh hội được những hành động, hiểu thêm về một người mà không cần hai người phải có sự trao đổi với nhau.
3. Kỹ năng im lặng
Im lặng cũng là một thứ mà không phải ai cũng có thể làm được, đây không phải là kỹ năng đơn giản như mọi người thường nghĩ; vì khi bạn mất kiềm chế, bạn sẽ không làm chủ được mình nữa. Im lặng đúng lúc sẽ là sự thể hiện thái độ rõ ràng nhất so với dùng lời nói.
Im lặng đúng thời điểm sẽ giúp người nhân viên tránh được những rắc rối không đáng có, còn góp phần nâng giá trị của người nhân viên trong góc nhìn của sếp.
Trong nhiều trường hợp, im lặng thường bị nhân bị sử dụng quá nhiều khiến cho sếp lầm tưởng rằng mình không có sự tương tác từ nhân viên và gây ra mâu thuẫn. Vì thế, im lặng là kỹ năng vô cùng khó để có thể thuần thục được.
4. Kỹ năng giữ bí mật
Giữ bí mật là kỹ năng khó không phải ai cũng làm được

Không phải ngẫu nhiên mà đây lại là kỹ năng quan trọng mà ai cũng nên biết. Có những điều không phải lúc nào chia sẻ ra cũng hay, hãy giữ nó cho riêng mình để tránh những phiền phức vì người khác có thể sẽ kể câu chuyện của bạn đi khắp nơi.
Bạn có tham vọng cho con đường sự nghiệp của mình? Hãy giữ bí mật. Bạn làm việc tốt, được sếp khen và tăng lương? Hãy giữ bí mật, đừng khoe khoang. Bạn bất đồng hay không hài lòng thái độ của cấp nên? Tuyệt đối giữ bí mật. Cuộc sống này vô cùng đa dạng và không phải ai cũng là người đáng tin, vì thế hãy giữ cho mình một chút bí ẩn để bản thân không thiệt thòi.
5. Kỹ năng nhận biết dấu hiệu
Môi trường công sở vẫn là môi trường tiềm ẩn nhiều rắc rối mà bạn không muốn dính vào. Nếu nhận thấy một người sếp hoặc đồng nghiệp có thái độ không đứng đắn với mình, hãy mạnh dạn lên tiếng và thể hiện thái độ.
Nhạy cảm với vấn đề nào đó có thể là thế mạnh của bạn, nó sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái mà bạn không bao giờ muốn gặp phải.
Trên đây là 5 kỹ năng chính mà bất cứ người nhân viên nào cũng cần biết để có thể tạo cho mình môi trường làm việc theo ý muốn.

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Doanh Nhân Việt Nam

{facebook#https://www.facebook.com/thanhtintk} {twitter#https://twitter.com/TeraApp_Mobile} {google-plus#https://plus.google.com/106770213964400086250} {pinterest#https://www.pinterest.com/TeraApp/} {youtube#https://www.youtube.com/TeraApp} {instagram#https://www.instagram.com/teraapp/}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Hình ảnh chủ đề của nicodemos. Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget