spot_img

Việt Nam luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim Thái tử Đan Mạch

Phải xem

Baoquocte.vn. Được truyền lại từ người cha sự gắn kết với Việt Nam, Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik luôn dành tình cảm đặc biệt cho đất nước hình chữ S và chuyến thăm chính thức tới đây sẽ thúc đẩy những lĩnh vực song phương tiềm năng.

Việt Nam luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim Thái tử kế vị Đan Mạch
Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz. (Ảnh: Thu Trang)

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân Mary Elizabeth sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/10-3/11. Trả lời phỏng vấn trước sự kiện, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz đã nêu bật mục đích chính của chuyến thăm và tình cảm đặc biệt của Thái tử kế vị Đan Mạch đối với Việt Nam.

Xin Đại sứ cho biết những thông điệp chính mà Thái tử kế vị và Công nương Đan Mạch sẽ mang đến Việt Nam trong chuyến thăm sắp tới? Chuyến thăm có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ Việt Nam-Đan Mạch?

Chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thái tử và Công nương Đan Mạch là một sự kiện vô cùng quan trọng để chào mừng dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (25/11/1971) đã bị hoãn lại 1 năm bởi đại dịch Covid-19.

Chuyến thăm mang một giá trị biểu tượng lớn nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và nhiều mặt Việt Nam-Đan Mạch.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Đan Mạch luôn ưu tiên thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và là một trong những nước cung cấp viện trợ phát triển (ODA) lớn nhất cho Việt Nam. Ngày nay, hợp tác song phương giữa hai nước chúng ta đều dựa trên cơ sở bình đẳng, đối tác hợp tác cùng có lợi. Nhiều hợp tác quan trọng giữa hai nước hiện nay có thể kể đến như năng lượng, nông nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế, giáo dục…

Đáng chú ý nhất trong mối quan hệ hữu nghị hợp tác song phương này là phát triển về năng lượng bền vững. Chính vì vậy, chuyến thăm của Thái tử Đan Mạch cũng sẽ tập trung vào các hoạt động chống biến đổi khí hậu, triển khai không chỉ ở cấp chính phủ với chính phủ, mà còn ở mặt hợp tác đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài.

Trong chuyến thăm, hai nước sẽ tập trung vào hai vấn đề chính là: năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng có hiệu quả. Đây là hai lĩnh vực quan trọng mà các nhà đầu tư Đan Mạch muốn đầu tư vào Việt Nam.

Tháp tùng Thái tử Frederik thăm Việt Nam là đoàn 36 doanh nghiệp lớn của Đan Mạch, trong đó có những cái tên nổi tiếng như Maersk Line, Lego, Pandora và các doanh nghiệp hàng đầu về điện gió, tiết kiệm năng lượng, vận chuyển tàu biển…

Việt Nam luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim Thái tử kế vị Đan Mạch
Thái tử Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân Mary Elizabeth. (Nguồn: Royalportraitsgallery)

Thái tử và Công nương Đan Mạch sẽ có những hoạt động gì ở Việt Nam?

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thái tử Frederick cùng Công nương Phu nhân Mary Elizabeth sẽ có cuộc gặp xã giao với các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam; và tham dự hàng loạt hội nghị, sự kiện nhằm thúc đẩy sự phát triển và đầu tư, hợp tác trong phát triển năng lượng bền vững giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Một số hoạt động có thể kể đến là Diễn đàn phát triển năng lượng bền vững giữa hai nước; chương trình thúc đẩy phát triển điện gió tại Hải Phòng; chương trình về tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng hiệu quả tại Hà Nam; chuyến thăm các công ty Đan Mạch tại Việt Nam ở TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương…

Đặc biệt, Thái tử Frederick sẽ tham dự lễ khởi công nhà máy Lego tại Bình Dương có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỉ USD. Đây là dự án có số vốn đầu tư lớn nhất của nhà đầu tư Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam đồng thời là nhà máy lớn thứ 6 trên toàn cầu và nhà máy thứ 2 ở châu Á của Lego. Nhà máy này đặt mục tiêu sẽ sản xuất những “viên gạch lego” đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2024.

Hoàng gia Đan Mạch có quan hệ lịch sử lâu đời với Việt Nam. Đặc biệt, cha của Thái tử Frederik đã sống những năm đầu đời ở Hà Nội. Phải chăng Thái tử Đan Mạch cũng dành tình cảm đặc biệt với đất nước chúng tôi?

Năm 2009, Nữ hoàng, Hoàng thân, Thái tử kế vị và Công nương Đan Mạch đã tới thăm Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước.Thái tử Frederik đã quay trở lại thăm Việt Nam vào năm 2011 khi hai nước kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cha của Thái tử Frederik là Hoàng thân Henri de Laborde de Monpezat đã sống những năm đầu đời ở Hà Nội. Bởi vậy, Việt Nam chiếm một vị trí rất đặc biệt trong trái tim và trong ký ức của Hoàng thân. Tôi tin rằng, tình cảm đặc biệt đó cũng được truyền lại trong gia đình Hoàng thân, đặc biệt là Thái tử Frederik.

Bản thân Thái tử Frederik cũng từng thăm Việt Nam rất nhiều lần và ông rất mong chờ lần quay trở lại này.

Năm 2018, vào sinh nhật lần thứ 50 của Thái tử Frederick – sự kiện hết sức trọng đại với Hoàng gia Đan Mạch, ông đã mời một số nghệ sĩ, trong đó đặc biệt có nghệ sĩ Việt Nam, sang biểu diễn để cùng chung vui sinh nhật. Qua đó có thể thấy, Việt Nam đóng một vai trò quan trọng ra sao trong trái tim Thái tử Frederick.

Việt Nam luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim Thái tử kế vị Đan Mạch
Từ trái qua phải: Nữ hoàng Vương quốc Đan Mạch Margrethe Đệ nhị, Hoàng thân, Công nương Mary Elizabeth và Thái tử kế vị Frederick thăm ngôi nhà số 80 Phan Đình Phùng, Hà Nội (nơi Hoàng thân từng sống những năm đầu đời) vào ngày 1/11/2009. (Nguồn: TTXVN)

Việt Nam và Đan Mạch đang có tiềm năng hợp tác rất lớn trong các lĩnh vực tăng trưởng xanh. Chúng ta cần làm gì để biến tiềm năng thành hiện thực?

Tuy Việt Nam và Đan Mạch là hai nước có những đặc điểm hết sức khác nhau nhưng cả hai đều chia sẻ một con đường, cùng có một mục tiêu tiến tới trung hòa carbon vào năm 2050.

Hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng đã được đẩy mạnh từ năm 2013, nhưng vẫn còn nhiều dư địa phát triển hơn nữa.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển vô cùng nhanh trên thế giới và chắc chắn sẽ cần nhiều năng lượng để đáp ứng. Chúng tôi coi cam kết của chính phủ Việt Nam về tương lai trung hòa carbon vào năm 2050 là một quyết định vô cùng dũng cảm. Về phía Đan Mạch, với những kinh nghiệm và kiến thức của mình, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ và đồng hành với Việt Nam để đạt được mục tiêu này.

Đan Mạch đã ký hợp tác chiến lược xanh với một số nước trên thế giới như Ấn Độ, Hàn Quốc, Nam Phi,… và đang hướng tới ký một hiệp định đối tác xanh như vậy với Việt Nam. Đây sẽ là một hiệp định với nhiều dự án cụ thể và lộ trình để đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Đan Mạch trong lĩnh vực điện gió sẵn sàng chờ đón khung chính sách để có thể đầu tư ngay tại Việt Nam.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Việt Nam luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim Thái tử kế vị Đan Mạch
Nhà máy điện gió ở Ninh Thuận. (Nguồn: TTXVN)
- Quảng cáo -spot_img

Cùng chuyên mục

- Quảng cáo -spot_img

Tin mới