spot_img

Việt Nam-Liên hợp quốc: Đồng hành vì tương lai bền vững và bao trùm

Phải xem

Baoquocte.vn. Lễ kỷ niệm trang trọng 45 năm Ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc; những cuộc tiếp xúc, trao đổi đồng điệu với các Lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam; cuộc trò chuyện đầy hứng khởi với hàng trăm lãnh đạo trẻ, thanh niên Việt Nam; hay những di tích lịch sử của thủ đô Hà Nội… vừa qua có lẽ đã để lại cho Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres thêm nhiều ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp về đất nước hình chữ S.

Việt Nam-Liên hợp quốc: Đồng hành vì tương lai bền vững và bao trùm
Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 21/10. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Từ ngày 21-22/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam trở thành thành viên chính thức của LHQ, chuyến thăm của Tổng thư ký LHQ António Guterres có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam và LHQ hiện đang phát triển tốt đẹp.

Đồng thời, chuyến thăm cũng thể hiện thông điệp mạnh mẽ về sự coi trọng của LHQ đối với vai trò, vị thế quốc tế và đóng góp của Việt Nam cũng như quan hệ đối tác Việt Nam-LHQ, là một sự kiện thiết thực kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ (1977-2022).

Chuyến thăm Việt Nam của ông António Guterres là chuyến thăm thứ tư của Tổng thư ký Liên hợp quốc (trước đó là các chuyến thăm của ông Boutros Ghali vào năm 1993, ông Kofi Annan vào tháng 5/2006 và ông Ban Ki-moon vào tháng 5/2015).

Đối tác đáng tự hào

Trong 2 ngày tại thủ đô Hà Nội – thành phố vì hòa bình, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã có nhiều hoạt động quan trọng như đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch; đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; dự lễ đón chính thức, hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; và dự Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ.

Tại các cuộc tiếp xúc, trong khi phía Việt Nam khẳng định coi LHQ là đối tác quốc tế quan trọng và hợp tác với LHQ là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, thì người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới cũng bày tỏ đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế, khẳng định hoàn toàn ủng hộ những trụ cột chính trong đường lối phát triển đất nước của Việt Nam.

Trong trao đổi với các Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Tổng thư ký LHQ thể hiện sự khâm phục đất nước và con người Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh cũng như trong giai đoạn xây dựng, phát triển đất nước. Ông António Guterres tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách ổn định vĩ mô, lấy người dân làm trung tâm, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, trở thành mô hình thành công để các quốc gia khác học tập.

Bày tỏ tự hào là đối tác của Việt Nam, Tổng thư ký LHQ đánh giá cao những đóng góp tích cực, nổi bật của Việt Nam trong thời gian qua đối với công việc chung của LHQ trên tất cả các lĩnh vực trụ cột, trong đó có việc đảm nhiệm thành công cương vị Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và triển khai lực lượng tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ.

Theo ông António Guterres, những cống hiến của Việt Nam tại LHQ đã góp phần khỏa lấp khoảng cách giữa các nước giàu và các nước nghèo.

“Việt Nam và nhân dân Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào vì tiếng nói của các bạn được tất cả các quốc gia tôn trọng”, Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh.

Việt Nam-Liên hợp quốc: Đồng hành vì tương lai bền vững và bao trùm
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres ngày 21/10. (Nguồn: TTXVN)

Về phần mình, các Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đều khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương, ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ trong quản trị toàn cầu và điều phối dẫn dắt các nỗ lực đa phương, giải quyết các thách thức chung; khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp hết sức mình cho công việc chung của LHQ và vì hoà bình, an ninh và phát triển bền vững trên thế giới.

Hai bên cũng nhất trí việc gia tăng hợp tác giữa ASEAN và LHQ, coi trọng vai trò của ASEAN, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Việt Nam-Liên hợp quốc: Đồng hành vì tương lai bền vững và bao trùm
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres ngày 22/10. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Việt Nam-Liên hợp quốc: Đồng hành vì tương lai bền vững và bao trùm
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres chụp ảnh lưu niệm với đại biểu ngày 22/10. (Nguồn: TTXVN)

Hành động vì khí hậu

Các chương trình hành động vì khí hậu có lẽ là trọng tâm xuyên suốt các cuộc tiếp xúc của chuyến thăm trong bối cảnh Việt Nam đang tìm cách hiện thực hóa các cam kết đã đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP26).

Là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu nhiều nhất thế giới, Việt Nam đang ở tuyến đầu hứng chịu những tác động tàn khốc của biến đổi khí hậu, ô nhiễm và suy thoái môi trường.

Tại COP26, Việt Nam đã cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Tích cực triển khai cam kết này, các Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã thảo luận để cùng phối hợp với LHQ trong hành trình vì tương lai xanh.

Cụ thể, Việt Nam đề nghị LHQ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19, tư vấn xây dựng chính sách huy động nguồn lực quốc tế trong triển khai chiến lược phục hồi dài hạn theo hướng xanh, bền vững, tự cường hơn, thực hiện hiệu quả các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Với các cơ chế riêng, LHQ có thể dẫn dắt Việt Nam trong việc định hình, thúc đẩy các khuôn khổ hợp tác quốc tế nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng cũng như chuyển đổi số.

Nhấn mạnh vấn đề khí hậu cũng là vấn đề được LHQ rất quan tâm, ông António Guterres khẳng định LHQ luôn dành sự hỗ trợ đối với Việt Nam, trong đó có những nội dung như thực hiện cam kết tại COP26 đưa phát thải ròng về bằng 0 vào năm 2050; chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số và an ninh mạng. Đồng thời, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới cho biết LHQ cũng vừa đưa vấn đề về chuyển đổi số, an ninh mạng vào chương trình nghị sự về công nghệ.

Việt Nam-Liên hợp quốc: Đồng hành vì tương lai bền vững và bao trùm
Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ươm mầm cho tương lai

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bên cạnh Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ nhằm ôn lại quá khứ về hành trình 45 năm đầy dấu ấn, còn diễn ra một sự kiện khác hướng về tương lai. Đó chính là buổi nói chuyện chủ đề “Đổi mới sáng tạo và sự tham gia của thanh niên vì một tương lai bền vững và bao trùm” do Tổng thư ký LHQ và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đồng chủ trì.

Buổi nói chuyện thu hút sự tham dự của gần 400 lãnh đạo trẻ, thanh niên Việt Nam đến từ các cơ quan Chính phủ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực thanh niên, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, lực lượng tham gia Gìn giữ hòa bình LHQ và sinh viên một số trường đại học tại Hà Nội.

Tại buổi nói chuyện, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam đã chia sẻ về những kinh nghiệm, trải nghiệm, suy nghĩ, cảm tưởng về sự tham gia của giới trẻ, thanh niên Việt Nam trong các hoạt động của LHQ như gìn giữ hòa bình, chăm sóc sức khỏe, chống biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản… cũng như tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Ông António Guterres cho biết, ấn tượng mạnh mẽ nhất với ông chính là tinh thần tiên phong, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm và cam kết phụng sự của thanh niên Việt Nam.

Tổng thư ký gửi gắm với thanh niên Việt Nam và thanh niên thế giới, trong quá trình tham gia, đóng góp, cần xây dựng và phát huy đoàn kết liên thế hệ, liên cộng đồng. Tổng thư ký khẳng định LHQ, với Chiến lược về thanh niên “Youth2030”, sẽ tiếp tục đồng hành cùng thanh niên và hỗ trợ tăng cường vai trò, tiếng nói và sự tham gia của thanh niên trong mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị và xã hội.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thư ký LHQ đã tới thăm Tòa nhà xanh LHQ, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long và hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn (Hà Nội).

Việt Nam-Liên hợp quốc: Đồng hành vì tương lai bền vững và bao trùm
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và gần 400 lãnh đạo trẻ, thanh niên, sinh viên Việt Nam chào đón Tổng thư ký Liên hợp quốc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Có thể thấy, thông điệp chung xuyên suốt chuyến thăm Việt Nam của Tổng thư ký LHQ António Guterres là sự quyết tâm đồng hành của cả Việt Nam và LHQ. Đó là sự đồng hành từ quá khứ, hiện tại cho đến tương lai; đồng hành vì mục tiêu lấy người dân làm trung tâm; đồng hành vì phát triển bền vững và bao trùm…

Chuyến thăm đã kết thúc nhưng những kết quả và dư âm tốt đẹp đọng lại sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam-LHQ trong thời gian tới, là động lực để hai bên cùng tiến bước hướng tới một tương lai chung hòa bình, bền vững và hạnh phúc, ấm no cho mọi người dân trên thế giới.

- Quảng cáo -spot_img

Cùng chuyên mục

- Quảng cáo -spot_img

Tin mới