spot_img

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo: ‘Muốn thành công lớn thì phải giữ được hồn cốt Việt’

Phải xem

Theo ông Đỗ Cao Bảo, thành viên Hội đồng quản trị, một trong những người sáng lập Tập đoàn FPT, những doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam thành công nhất đều có chung một công thức: “Công nghệ và quản trị học phương tây nhưng văn hoá thì lại rất Việt Nam”.

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo: ‘Muốn thành công lớn thì phải giữ được hồn cốt Việt’

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, ông Đỗ Cao Bảo đã nhắn gửi thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng doanh nhân Việt: “Muốn thành công lớn, muốn được người ta kính trọng thì trong bất luận hoàn cảnh nào chúng ta phải giữ được văn hoá Việt, hồn cốt Việt, gốc rễ Việt, dù có đi đâu, ở đâu, làm gì mình vẫn phải là một người rất Việt Nam, công ty mình vẫn phải là một công ty rất Việt Nam”.

Để minh chứng cho quan điểm này, ông Đỗ Cao Bảo dẫn lại câu nói của ông Murthy – người sáng lập, cựu Chủ tịch Infosys với cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: “Một công ty muốn được thế giới kính trọng phải bắt nguồn từ gốc rễ văn hóa dân tộc mình. Công ty Mỹ phải rất Mỹ. Công ty Nhật phải rất Nhật. Công ty Ấn phải rất Ấn. Công ty Việt phải rất Việt”.

“Lão tướng” FPT nhấn mạnh: “Infosys là một công ty phần mềm Ấn Độ hùng mạnh với doanh thu 16 tỷ USD, vốn hoá 71.4 tỷ USD, có 82 văn phòng và 123 trung tâm phát triển phần mềm trên khắp các châu lục, quản trị và điều hành 16 công ty Mỹ, châu Âu, Israel… Doanh số của Infosys có đến 97% đến từ thị trường nước ngoài.

Việc một công ty “rất quốc tế” như Infosys nhưng vị lãnh đạo cao nhất vẫn khẳng định “công ty ông phải rất Ấn Độ nếu muốn thế giới kính trọng mình” chứng tỏ “văn hoá dân tộc có vai trò và ý nghĩa rất lớn đến sự phát triển của một công ty, ngay cả công ty ấy Go Global tiến ra toàn cầu”.

Ông Đỗ Cao Bảo từng gây bão khi phân tích lý do “Vì sao người Việt mãi nghèo?”

Vẫn theo ông Đỗ Cao Bảo: “Những doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam thành công nhất đều có chung một công thức: công nghệ và quản trị học phương tây, nhưng văn hoá thì lại rất Việt Nam, còn những doanh nghiệp nào mang cả văn hoá Tây (người sáng lập mang từ Tây khi du học về), cố gắng hoặc tỏ ra mình “rất Tây” thì hoặc không thành công hoặc chỉ thành công ở mức nhỏ và trung bình thôi”.

Theo cựu Phó tổng giám đốc FPT, điểm chung của các doanh nhân Việt thế hệ 2,3,4 Tây học thành công đến thời điểm hiện tại là “họ vẫn rất Việt Nam, vẫn giữ được văn hoá, gốc rễ cội nguồn Việt”.

Ông Đỗ Cao Bảo đưa ra một số dẫn chứng như Chủ tịch – CEO VinaGame Lê Hồng Minh (du học Úc), CEO FPT IS Nguyễn Hoàng Minh (du học Pháp), cựu CTO FPT và CEO FPT Smart Cloud Lê Hồng Việt, (du học Úc), CEO Hybrid Technologies Trần Văn Minh (du học Nhật Bản), Tạ Sơn Tùng và Phan Thế Dũng, sáng lập, Chủ tịch và CEO của RikkeiSoft (du học Nhật Bản)…

Ngoài ra, doanh nhân Đỗ Cao Bảo nhắn gửi thêm: Để giữ gìn hồn cốt, văn hoá Việt “việc đầu tiên là phải yêu nước Việt, dân tộc Việt (đừng cái gì Tây cũng hay, cũng đúng, ta cái gì cũng dở) và phải đau xót hay buồn khi nước Việt và dân tộc Việt còn nghèo, còn có những điểm chưa tốt (chứ không phải hả hê)”.

Thứ hai là người Việt sống tình cảm, sống theo kiều bạn bè, chiến hữu, trọng nghĩa hơn trọng tài, sống khiêm nhường, đối xử chân tình, hết lòng vì bạn bè, đối tác, không bỏ rơi bạn bè, đối tác khi khó khăn, khéo léo trong giao tiếp, trong tập thể thì đề cao tinh thần đồng đội, hỗ trợ nhau cả trong công việc lẫn trong cuộc sống.

Ông Đỗ Cao Bảo sinh năm 1957 tại Hà Nội, nguyên quán tại huyện Tiền Hải, Thái Bình. Ông tốt nghiệp cử nhân khoa Toán điều khiển, Học viện Kỹ thuật Quân sự.
Ông Đỗ Cao Bảo là một trong 13 thành viên sáng lập Tập đoàn FPT, từng giữ chức Phó tổng giám đốc FPT. Với gần 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong và ngoài nước, vị “lão tướng” là một chuyên gia phần mềm có uy tín ở Việt Nam. Ông đã tham gia quản trị nhiều dự án mang tầm quốc gia và có đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển của FPT.
Đặc biệt, từ năm 1994, với vai trò lãnh đạo cao nhất của Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS), ông đã đưa FPT IS trở thành mũi nhọn công nghệ của FPT và liên tục dẫn đầu thị trường tích hợp hệ thống, phát triển phần mềm và dịch vụ tin học Việt Nam.
Cựu Phó tổng giám đốc FPT cũng được biết đến là một trong những tỷ phú trên sàn chứng khoán Việt Nam đời đầu gắn với sự thăng hoa của cổ phiếu FPT hồi năm 2006. Hiện nay, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của ông Đỗ Cao Bảo ở mức khoảng 1.000 tỷ đồng.

(Theo Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance)
Trà My tổng hợp

- Quảng cáo -spot_img

Cùng chuyên mục

- Quảng cáo -spot_img

Tin mới